Đầu tư thông minh

Hà Nội: "Khát" nhà dưới 2 tỷ!

Sau những đợt tăng giá mạnh, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội lại rơi vào gia đoạn trầm lắng, lượng giao dịch diễn ra nhỏ giọt, trong khi đó giá BĐS không hề giảm xuống mà vẫn giữ giá. Nhiều người cho rằng, đây là thời điểm để những người có nhu cầu thực có thể mua nhà. sự kiện nóng

Giá đất đi theo chiều ngang

Sau một đợt sốt nóng kéo dài khoảng 2 tháng, hiện nay, ngoại trừ chung cư mini tăng giá, thì giá đất Hà Nội nhìn chung vẫn đi theo chiều ngang mà không hề giảm mấy.

Giám đốc Công ty BĐS Thăng Long Nguyễn Tuấn Lanh cho biết, thị trường BĐS Hà Nội vẫn chưa sôi động mặc dù lượng giao dịch đã bắt đầu có dấu hiệu khả quan hơn so với thời gian trước. Tại thời điểm này thì khách hàng đến tìm hiểu nhà đất đều chủ yếu là những người có nhu cầu thực sự để ở. Theo đó, khách mua chủ yếu tập trung chủ yếu những căn hộ có giá trị 1,5-2 tỷ đồng, diện tích khoảng 45-60m2.

Tuy nhiên, theo khảo sát thì hiện nay, giá đất ở Hà Nội vẫn đi theo chiều ngang. Theo đó, giá cả tại các khu khác như Nam, Bắc An Khánh, Vân Canh... gần như không thay đổi. Khu vực Văn Khê, giá chung cư vẫn đứng ở mức 19-21,5 triệu đồng/m2, khu Xa La 18-20 triệu/m2.

Những căn hộ vừa túi tiền khá nhiều người dân Hà Nội hiện vẫn còn rất ít. Ảnh minh họa
Hiện nay, một số khu vực gần cầu Vĩnh Tuy thuộc quận Long Biên như Tư Đình, Thạch Bàn, Phúc Lợi, Phúc Đồng mặt bằng giá đất lại cao hơn hẳn so với các khu khác. Cụ thể là đất nền khu Tư Đình hiện có giá từ 32-40 triệu đồng/m2, khu Thạch Bàn giá khoảng 23-35 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, hiện giá của một số dự án không những không giảm mà còn có biểu hiện tăng lên, như dự án Thanh Hà của Công ty Cienco 5. Giá bán căn hộ, đất liền kề ở đây đã tăng khoảng 20% so với thời điểm đầu năm.

Nhà dưới 2 tỷ: Khó và hiếm!

Đã mấy tháng nay, kể từ khi cơn sốt đất tại Hà Nội bắt đầu lắng xuống cũng là lúc anh Khánh ở quận Cầu Giấy bắt đầu đi tìm mua nhà.

Anh Khánh tâm sự, mặc dù có trong tay gần 2 tỷ nhưng anh khó có thể kiếm được ngôi nhà để ở bởi khi tìm hiểu anh được biết để mua được căn hộ hiện phải có trong tai từ 3 đến 4 tỷ đồng. Nếu muốn tìm một căn hộ chung cư diện tích vừa phải, có thể ở luôn được thì giá lại khá cao, dao động từ 35 -40 triệu/m2 do mức giá đã bị đội lên khi qua ít nhất là 2 “tay” buôn đất.

Còn khi “ghé” vào những dự án đang xây dựng, với mức giá mà nằm trong khả năng chi trả thì phải chờ ít nhất là 2 năm nữa mới có thể ở được. Nhiều người khuyên anh, với tầm tiền đó anh chịu khó lùng những căn nhà riêng lẻ trong ngõ ngách có diện tích nhỏ, may ra mới có thể mua được.

Tuy nhiên, nhà nhỏ trong ngõ ngách cũng không phải dễ mua bởi theo nhiều tay ‘cò đất” tại Hà Nội thì loại nhà này giờ trở nên rất hiếm bởi nhu cầu khá cao của đại bộ phận người có nhu cầu. Nắm bắt được tâm lý này nên nhiều trung tâm nhà đất thường bố trí người tại khu vực, hễ nhà nào có ý định bán là họ “tóm” ngay để mua. Giá chỉ khoảng tầm 1 tỷ, đầu tư thêm mấy trăm triệu để “mông má” lại căn nhà và họ lại rao bán với giá từ 2 đến 3 tỷ đồng.

"Những gia đình trẻ làm công ăn lương như chúng tôi hiện giờ có trong tay từ 1 đến 2 tỷ để đi mua nhà đã là sự nỗ lực rất lớn mới có được khoản tiền đó. Vì vậy, giá BĐS cứ như hiện nay thì chúng tôi khó có thể mua được nhà để ở!”, anh Khánh chia sẻ.

Không chỉ có anh Khánh, hiện nay ở Hà Nội hầu hết những người có nhu cầu thực về nhà ỏ cũng chỉ tìm nhà có giá từ 1 đến 2 tỷ đồng. Trong khi những căn nhà này hiện nay trên thị trường lại rất hiếm.

Anh Vũ Hải, một nhân viên sàn giao dịch BĐS khu vực Trung Yên cho biết, tìm nhà có giá dưới 2 tỷ hiện giờ rất khó và hiếm. Mặc dù thị trường BĐS không sôi động nhưng giá đất vẫn không giảm nên khó có thể tìm được nhà với mức giá trên vào thời điểm này.

“Những khu dãn dân như khu Trung Yên, một căn hộ có diện tích khoảng 75 m2 cũng đã có giá gần 3 tỷ rồi, chứ chưa nói gì đến các dự án ở những khu vực như Mỹ Đình, Bắc An Khánh…”, anh Hải dẫn chứng thêm.
Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22