Mở tầm nhìn

Bùn đỏ nguy hiểm tới mức nào?

Bùn đỏ có chứa hỗn hợp kim loại ôxít đang tràn xuống sông Danube, con sông dài thứ hai châu Âu. Nhưng chính xác thì loại bùn này là gì và nó nguy hại ra sao đối với con người? sự kiện nóng

Trận "lụt bùn đỏ" diễn ra do loại bùn đặc - phụ phẩm giai đoạn đầu của quá trình sản xuất nhôm - rò rì từ các bể chứa dự trữ.

Trong quá trình sản xuất nhôm, nguyên liệu thô bô-xít, được đưa lên khỏi mặt đất và rửa qua dung dịch natri hiđroxit.

Sản phẩm thu được sau đó bao gồm alumin (sẽ tiếp tục được xử lý qua các khâu tiếp theo) và chất thải, là các chất bẩn dạng đặc, kim loại nặng, và các hóa chất sử dụng làm chất xử lý.

Bỏng và kích ứng da

Khoảng 40%-45% chất thải này là sắt ôxit, khiến cho bùn có màu đỏ.

Khoảng 10%-15% nữa là nhôm ôxit, cùng với 10%-15% silicon ôxit và lượng ít hơn các chất canxi ôxit, titan điôxit, natri ôxit, theo MAL Hungarian Aluminium, công ty sở hữu nhà máy Ajkai.


Giáo sư Paul Younger Viện nghiên cứu bền vững Newcastle thuộc Đại học Newcastle cho hay, "vấn đề cơ bản là bùn đỏ có xu hướng kiềm mạnh".

Ông miêu tả, bùn ở những chỗ cô đặc nhất có thể so sánh với các sản phẩm bạn thường sử dụng để làm sạch bếp; nó làm khô và nứt da, hoặc, trong trường hợp tiếp xúc lâu - có thể làm bong lớp da ngoài".

Rất nhiều người tại những khu vực chịu ảnh hưởng đã bị bỏng da, với ít nhất 120 người đang được điều trị.

Ông nói thêm: "Nếu bạn để thứ này chảy vào mắt thì sẽ rất rắc rối".

Các chuyên gia cảnh báo, ảnh hưởng sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu bạn không may nuốt phải, bởi nó có thể gây tổn thương cho phổi và hệ tiêu hóa, và trong một số trường hợp có thể gây chết người.

Bùn đỏ gây ung thư?

Liệu các kim loại nặng có trong bùn có gây nguy hiểm?

Đã có một số nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng bụi  titan điôxit và silicon điôxit hít vào với bệnh ung thư ở động vật, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh ở người.

Giáo sư Younger nói, tỉ lệ các chất này còn quá nhỏ để có thể gây nên bất cứ tổn thương nào.

"Thông thường hàm lượng kim loại nặng rất thấp trong bùn đỏ. Đó không phải là kịch bản "tất cả chúng ta sẽ chết". Nó không giống như vụ tràn xyanua lớn".

Bác sĩ John Hoskins, nhà nghiên cứu về chất độc, cho biết: dù ban đầu lượng bùn đỏ rò ra khá nguy hiểm, nhưng sẽ không có ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe con người nếu chúng được dọn sạch.

"Bùn đỏ tự nhiên trở nên trung tính hóa vì mưa sẽ làm giảm hàm lượng kim loại trong đó và vì khả năng những chất này tiếp xúc với các axit nhẹ trong đất là khá cao... nhưng sẽ phải mất nhiều thời gian."

Đối với con người, "chất này chỉ thực sự nguy hiểm nếu không may bạn nuốt phải".

Cấm đánh bắt cá

Vấn đề ở thời điểm hiện tại nằm ở lượng kim loại nặng tồn đọng lại, bởi nó có thể đe dọa tới đời sống của thực vật và chảy thẳng ra sông.

Bác sỹ John Hoskins nói, dù người dân sẽ không lấy nước trực tiếp từ con sông làm nước uống, nhưng các công ty cung cấp nước chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn".

Không ít người tỏ ra quan ngại cho dòng sông Danube, bởi bùn đỏ sẽ "làm tăng hàm lượng kim loại nặng trong nước và ảnh hưởng trực tiếp đến các loài cá".

Timea Petroczi, phát ngôn viên Cơ quan khắc phục thiên tai Hungary, cho hay, người dân được khuyến cáo không sử dụng các giếng nước để phòng tránh các bệnh dịch không mong muốn.

Người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng còn bị cấm ăn những thức ăn tự nuôi trồng cũng như tiến hành các hoạt động săn bắt động vật và đánh cá.

Các nước tiếp giáp con sông Danube đã ban hành các quy định kiểm soát chất lượng và giám sát hàm lượng kim loại nặng trong nước.

Trong khi đó, các quan chức đang xử lý các khu vực nhiễm các hóa chất như canxi và magiê xitrat, với hy vọng vụ thảm họa hóa chất tồi tệ nhất của Hungary sẽ sớm kết thúc.

Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22