Trang chủ » Điểm nóng » Mất cân đối trong phân bố doanh nghiệp theo khu vực địa lý

Mất cân đối trong phân bố doanh nghiệp theo khu vực địa lý

01 Th3 2010

Tác giả:

Chuyên mục: Điểm nóng

395 0
 

Theo số liệu tổng hợp của Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hơn 80% các doanh nghiệp được đăng ký mới hàng năm tập trung tại các tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai. Trong khi chỉ có gần 20% doanh nghiệp được đăng ký tại 56 tỉnh thành còn lại trên toàn quốc.

 

Nếu tính theo vùng, các doanh nghiệp đang chủ yếu tập trung tại hai vùng Đồng bằng Sông Hồng và miền Đông Nam bộ. Hai vùng này chiếm tới 70% số doanh nghiệp (gồm cả doanh nghiệp đăng ký và đang hoạt động) của cả nước. Tỷ trọng doanh nghiệp tại vùng Đồng bằng Sông Hồng liên tục tăng lên, song chủ yếu là nhờ sự gia tăng về số doanh nghiệp tại Hà Nội. Điều này cũng tương tự với trường hợp của miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh.

 

Tỷ trọng doanh nghiệp của các vùng khác hoặc không tăng, hoặc giảm xuống, đặc biệt là vùng Tây Bắc, Đông Bắc bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư nhận định, sự phát triển không đồng đều của các doanh nghiệp tư nhân một mặt thể hiện sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế giữa các tỉnh thành, và các vùng miền, một mặt cũng cảnh báo khả năng gia tăng sự chênh lệch thu nhập và trình độ phát triển giữa các địa phương.

 

Trang Anh (KTĐT)

 

 

Đánh giá

  • 395 lượt xem
  • 0thảo luận

Chia sẻ

  • Share Facebook
  • Share google plus
  • Share pinterest