Trang chủ » Kinh tế 24h » Muốn có vé máy bay tết, phải trở thành thương gia

Muốn có vé máy bay tết, phải trở thành thương gia

26 Th11 2010

Tác giả:

Chuyên mục: Kinh tế 24h

428 0

Theo thông báo của VNA từ đầu tháng 11, trong dịp tết Nguyên đán năm nay, hãng sẽ tăng chuyến đợt đầu tiên với 11.000 vé trên một số đường bay, tuy nhiên nhiều đại lý cho biết, cho đến nay chưa thấy đường bay nào tăng chuyến cả.

Theo chị Nhung, chủ một đại lý ở quận Tân Bình (TP.HCM), từ đầu tháng đến nay, ngày nào chị cũng lên hệ thống bán vé của VNA để săn, nhưng chưa được vé nào.

Các chuyến bay từ TP.HCM – Hà Nội sau ngày 24.1.2011 (tức ngày 21 tháng chạp âm lịch) đều đã hết hạng phổ thông và chỉ còn hạng thương gia với giá 3.350.000 đồng/vé. Chiều ngược lại, từ ngày 7.2.2011 (tức mùng 5 tết), nếu muốn có vé, hành khách cũng phải trở thành thương gia.

Chị Nhung cho biết thêm, từ khi có thông tin tăng chuyến của VNA, khách hàng gọi điện đặt vé liên tục, thậm chí nhiều khách chấp nhận chi thêm 400.000 – 500.000 đồng mỗi vé, song đại lý của chị chỉ có thể cầu may vào việc đặt vé chờ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều chặng thậm chí còn không cho đặt chỗ chờ.

“Nghe nói cuối tháng này VNA sẽ xem xét bán vé tăng cường đợt hai, nhưng không hiểu sao tôi không thể mua được vé nào trong đợt một…”, chị Nhung cho biết.

Theo kinh nghiệm của chị Nhung, vào thời điểm này năm ngoái, vé phổ thông cũng hết sạch, nhưng đến cận tết (từ 27 tháng chạp âm lịch), vé bỗng dưng xuất hiện tràn lan trên hệ thống cũng như ở các đại lý. Chính vì điều này mà chị Nhung khuyên hành khách nên chờ, tuy nhiên đây cũng chỉ là phỏng đoán nên nhiều người không dám mạo hiểm.

Trên đường bay TP.HCM – Đà Nẵng, hiện hành khách muốn bay trong khoảng thời gian từ 27.1.2011 – 2.2.2011 (tức ngày 24 – 30 tháng chạp âm lịch) cũng phải “trở thành” thương gia với mức giá 2.100.000 đồng/vé, trong khi ngày thường khách chỉ phải chi khoảng 600.000 đồng/vé.

Tương tự, ở chiều ngược lại, từ 6 – 13.2.2011, hành khách cũng phải mua vé hạng thương gia nếu muốn bay cùng VNA. Ở chặng bay này, VNA cho biết triển khai tăng tải với số ghế bình quân 3.200 ghế/ngày/chiều, tăng 28% so cùng kỳ cao điểm tết Canh Dần, tăng 44% so với thường lệ. Ngày cao điểm, ghế cung ứng có thể lên đến hơn 4.000 ghế/ngày/chiều, tăng gần hai lần so với tải thường lệ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tình trạng cầu vượt cung vẫn đang diễn ra.

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị chiều 25.11, đại diện của VNA, cho rằng số ghế tăng tải ở những đường bay nói trên đã được bán lai rai từ đầu tháng, song vẫn không thể đáp ứng nhu cầu vì lượng người đặt chỗ chờ quá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều đại lý lại không biết vé tăng chuyến đã được bán, thậm chí họ cho rằng cuối tháng này hãng mới bắt đầu bán! Dự kiến, cuối tháng này, VNA sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tăng chuyến đợt hai, tuy nhiên theo nhận định của vị này, vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu của thị trường.

Tương tự, vé của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, trong giai đoạn từ ngày 22 tháng chạp âm lịch tới tết, cũng đã được bán sạch. Với Air Mekong, hạng phổ thông trên chặng TP.HCM – Hà Nội cũng được bán hết trong những ngày cận tết.

Tuy nhiên, hãng này vẫn còn nhiều vé hạng Full Deluxe với mức giá tối đa 2.845.000 đồng. Ông Trương Thành Vũ, giám đốc thương mại và dịch vụ của Air Mekong cho biết, hãng sẽ tăng khoảng 20%, nâng tổng số ghế lên 3.200 mỗi ngày trong dịp tết Nguyên đán năm nay.

Đánh giá

  • 428 lượt xem
  • 0thảo luận

Chia sẻ

  • Share Facebook
  • Share google plus
  • Share pinterest