Những câu chuyện doanh nghiệp VNR

Kinh tế Việt Nam còn diễn biến khó lường

(VEF.VN) - Lạm phát có thể tiếp tục tăng nhưng không tăng cao như đầu năm, tăng trưởng kinh tế vẫn được đảm bảo nhưng thị trường vàng và ngoại hối sẽ biến động khó lường. sự kiện nóng

Trước diễn biến mới về tình hình kinh tế chính trị thế giới và khu vực, tình hình kinh tế trong nước, chắc chắn diễn biến các chỉ số kinh tế cho các tháng cuối năm và năm 2012của Việt Nam cũng sẽ rất khó lường.

Thứ nhất, tỷ lệ lạm phát trong các tháng cuối năm có khả năng tiếp tục gia tăng do một số nguyên nhân, như tiêu dùng vào các tháng giáp Tết thường có xu hướng tăng cao; đầu tư cũng thường tăng vào dịp này do đây là thời điểm giải ngân; và giá lương thực thực phẩm trên thị trường thế giới vẫn tăng cao.

Hơn nữa, vừa qua Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng tuyên bố sẽ "phấn đấu giảm lãi suất xuống 17-19% ngay trong tháng 9" và cho rằng "dư địa tăng trưởng tín dụng từ nay (tháng 8) đến cuối năm vẫn còn trên 10%".

Do đó, kết hợp cả 2 yếu tố "cầu kéo" và "chi phí đẩy", lạm phát vào những tháng cuối năm có thể tiếp tục gia tăng nhưng sẽ không tăng cao như các tháng đầu năm vì những bấp bênh trong tăng trưởng của nền kinh tế thế giới hiện nay có khả năng làm giá xăng dầu và giá nhiều nguyên nhiên vật liệu giảm.

Thứ hai, cán cân thương mại là vấn đề của dài hạn, nó không thể giải quyết chỉ trong vòng một vài tháng cuối năm. Những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc làm giảm nhập siêu là chưa đủ.

Phải có sự kết hợp của các bộ ngành như Ngân hàng Nhà nước (trong việc điều chỉnh tỷ giá nhằm khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu), Bộ Tài chính (nhằm giảm đầu tư, có các chính sách thúc đẩy tiết kiệm, tiến tới giảm nhập siêu bền vững), và chính quyền trung ương/địa phương nhằm triển khai thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thì mới có thể làm giảm nhập siêu trong trung và dài hạn. Vào năm 2012, thâm hụt cán cân thương mại có thể giảm nhưng sẽ không giảm mạnh.

Thứ ba, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong các tháng cuối năm sẽ vẫn được đảm bảo do tiêu dùng, đầu tư sẽ có tốc độ tăng trưởng khá vào các tháng cuối năm. Do đó, tình hình lao động, việc làm vẫn sẽ được đảm bảo. Sang năm 2012, nếu tình hình kinh tế - chính trị thế giới ổn định và tiến triển tốt, chính sách tiền tệ của nước ta đúng hướng và đầu tư công giảm, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế có thể cao hơn so với năm 2011 và khả năng đạt trên 7% là khả thi.

Thứ tư, thị trường vàng và thị trường ngoại hối sẽ có những biến động khó lường trong các tháng cuối năm. Do một thời gian bị kìm nén bởi các biện pháp hành chính, giá vàng và giá đồng USD (tỷ giá giữa VND/USD) sẽ vọt lên cao nếu các giải pháp chính sách không được triển khai kịp thời, đúng liều lượng và đúng đối tượng. Năm 2012 có thể sẽ có những đợt điều chỉnh tỷ giá nhỏ, chậm và từ từ nhằm phản ánh đúng tình hình lạm phát của nền kinh tế năm 2011.

Ngày 06/09/2011, Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit năm 2011 do Vietnam Report và báo VietnamNet phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại KS Sheraton, TP.HCM với chủ đề "Cơ hội vượt lên trong năm 2012: Góc nhìn của các doanh nghiệp hàng đầu và doanh nghiệp tăng trưởng". Hội nghị sẽ là nơi các CEO, COO của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia kinh tế đến từ các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước tham gia thuyết trình và thảo luận những khó khăn và triển vọng phục hồi kinh tế cũng như những cơ hội, thách thức trong năm 2012.

Đặc biệt Hội nghị có sự tham gia thuyết trình của 2 CEO là diễn giả độc quyền của BTC đến từ 2 tập đoàn hàng đầu thế giới là bà Liv Watson - Giám đốc Điều hành (COO) XBRL International và ông Roland Schatz - Tổng giám đốc (CEO) Media Tenor International, chuyên gia về nghiên cứu ảnh hưởng của truyền thông đối với các sự kiện.

Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22