Kinh tế 24h

ADB dự báo lạm phát Việt Nam 18,7%

(VEF.VN) - Công bố báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2011, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ chỉ đạt 5,8% và lạm phát ở mức rất cao 18,7%. sự kiện nóng

Mở đầu buổi họp báo công bố báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2011 sáng nay (14/9), ông Tomoyuki Kimura, giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam bày tỏ, đối mặt với tỷ lệ lạm phát hai con số, lượng dự trữ ngoại tệ sụt giảm và một đồng tiền suy yếu, Chính phủ Việt Nam trong tháng 2/2011 đã cam kết một gói chính sách tổng thể gồm các biện pháp thắt chặt tài chính tiền tệ. Đặc biệt, Nghị quyết 11 đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

Đánh giá cụ thể hơn, ADB cho rằng, nhờ gói chính sách toàn diện của Nghị quyết 11, bước đầu, Việt Nam đã ổn định được tỷ giá ngoại hối, cho phép nâng mức dự trữ ngoại tệ và đã làm giảm lạm phát theo tháng trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, tính theo năm vẫn ở mức 20%. Như vậy, ADB cho rằng, còn quá sớm để Việt Nam có thể nới lỏng chính sách kinh tế vĩ mô.

Phân tích về các tác động từ Nghị quyết 11, ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế của ADB bày tỏ, có 4 thông điệp mà chúng tôi muốn chia sẻ: Chính phủ phải kiên trì thực hiện Nghị quyết 11 để kiềm chế lạm phát, từ đó, giúp Việt Nam giảm lãi suất. Khi đó, sẽ giúp được doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Khi lạm phát giảm, lãi suất giảm thì người dân sẵn sàng giữ tài sản bằng tiền đồng.

Vừa qua, Chính phủ có yêu cầu giảm lãi suất huy động một số ngân hàng để đạt mục tiêu đề ra, nhưng cũng cần phải cân nhắc với nhu cầu bảo vệ giá trị tiền gửi. Ở đây không phải là việc tập trung tín dụng mà là việc cải cách trong hệ thống ngân hàng nói chung, đại diện ADB khuyến cáo.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, trong ngắn hạn, Việt Nam cần ổn định tình hình, xem xét cấu trúc kinh tế hiện tại. Ví dụ như hàng hóa thực phẩm đang bị tác động ra sao, doanh nghiệp nhỏ và vừa và khu vực tài chính bị tác động như thế nào, Chính phủ phải nỗ lực hơn để tạo niềm tin dài hạn.

"Chúng tôi tin rằng Chính phủ đang đi đúng hướng nhưng các hành động sự mạnh mẽ hơn, nhất quán hơn, minh bạch hơn để tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư và người dân. Nếu các chính sách được xây dựng rõ ràng, minh bạch, thống nhất hơn thì các nhà đầu tư và người dân sẽ có niềm tin hơn", ông Miller nói.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Kimura, cho rằng, trong bối cảnh ngày, việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ không chỉ khôi phục được niềm tin của các nhà đầu tư mà quan trọng hơn là kích thích các hoạt động kinh tế phát triển.

"Chúng tôi dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,8% trong năm 2011 và 6,5% trong năm 2012. Đồng thời lạm phát của Việt Nam sẽ ở mức 18,7% trong năm nay và trong các năm sau, lạm phát Việt Nam sẽ hạ nhiệt xuống còn 11%", ông Kimura cho hay.

Đối với Việt Nam, khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên trước mắt nhưng cần cấp thiết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của lạm phát. Đó là các nút thắt về sản xuất, hiệu quả đầu tư công và áp dụng nguyên tắc thị trường đối với nhóm các doanh nghiệp Nhà nước.

Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22