Điểm nóng

EVN thời Chủ tịch Đào Văn Hưng: thiếu điện - cắt điện

(VEF.VN) - Thiếu điện và cắt điện như là một phả ứng thường trực của EVN và đây đã trở thành một nỗi ám ảnh của người dân và DN. sự kiện nóng

EVN thời Chủ tịch Đào Văn Hưng: Điệp khúc chậm tiến độ

Do các nguồn điện bị chậm tiến độ, không đưa vào vận hành kịp thời, trong khi nhu cầu phụ tải  vẫn tăng đều khiến cho thiếu điện diễn ra kéo dài trên khắp cả nước. Thiếu điện và cắt điện như là một phả ứng thường trực của EVN và đây đã trở thành một nỗi ám ảnh của người dân và DN.

Từ năm 2006 đến nay, năm nào cũng thiếu điện, nhiều địa phương bị cắt điện triền miên nhất là vào mùa khô, mùa nắng nóng đã gây ra khó khăn trong sinh hoạt cũng như các hoạt động kinh tế với những thiệt hại lớn vô kể.

Đầu tư tăng lên, điện vẫn thiếu

Mùa khô, mùa nắng nóng từ năm 2007 đến 2010, năm nào cũng căng thẳng. Chớm đầu mùa khô là tình hình thiếu điện, cắt điện đã diễn ra trên diện rộng.

Cụ thể vào mùa khô 2007 (từ 1/1 đến 31/5/2007) tiêu thụ điện trên  28 tỷ KWh, nhưng EVN chỉ đáp ứng được 27 tỷ Kwh thiếu khoảng 1 tỷ KWh và hệ thống điện bị đặt vào tình trạng căng thẳng.

Đến  mùa khô năm 2008, thì thiếu điện còn nặng nề hơn. Theo số liệu từ EVN, thời điểm này, sản lượng điện bình quân/ngày trên hệ thống cần 192 triệu KWh, với công suất lúc cao điểm là 11.200MW, thì công suất khả dụng chỉ có từ 9.600-9.800MW, thiếu khoảng 1.400-1.600MW.

Trong khi đó những nguồn điện mới kỳ vọng sẽ bổ sung vào hệ thống điện quốc gia trong những tháng đầu năm 2008 không đúng tiến độ.

Các dự án điện của Tập đoàn Dầu khí quốc gia làm chủ đầu tư như Cà Mau 1 và Cà Mau 2, với tổng công suất lên tới 1.500 MW không vào đúng tiến độ. Các dự án điện do EVN làm chủ đầu tư  là nhiệt điện Uông Bí mở rộng I, thuỷ điện Đại Ninh cũng chậm tiến độ...

Cuối năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã cử 1 đoàn đi kiểm tra tiến độ các dự án nguồn điện, báo cáo về cho biết, phần lớn các dự án dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2008 - 2009 đều bị chậm từ 2 đến 4 tháng, thậm chí là 2 năm so với tiến độ.

Năm 2009,  sản lượng điện đáp ứng cả nước đạt 270 triệu kWh/ngày, miền Bắc chỉ được phép tiêu thụ 48 triệu kWh/ngày, thiếu mất 5- 8 triệu kWh so với nhu cầu. Tháng 5, 6, ngày hè nắng nóng, miền Bắc chỉ có thể đáp ứng được 70-80% nhu cầu, thiếu khoảng 9-10 triệu kWh/ngày.

Căng thẳng nhất là vào mùa khô năm 2010, EVN cho biết, cắt điện luân phiên chỉ bắt đầu từ tháng 5, nhưng ngay đầu tháng 3, đã thực hiện, sớm hơn 2 tháng.

Tại  27 tỉnh thành phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra, (trừ Hà Nội) thiếu hụt từ 9-12%, từ khoảng 222-326 triệu kWh/tháng mùa khô, cao hơn mức thiếu 3,2% của hệ thống điện toàn quốc. Trong giai đoạn này, EVN chỉ phân bổ 13,378 tỷ kWh điện nhận đầu nguồn, bao gồm cả thủy điện nhỏ cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc, đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng chỉ ở mức 12,75% so với năm 2010, thấp hơn 3,5% so với kế hoạch tăng trưởng phụ tải điện mà tổng công ty này được duyệt trước.

Năm 2011 kinh tế khó khăn, sản xuất giảm, nước về hồ thuỷ điện nhiều và sớm ngay từ giữa mùa khô; mùa nóng không nóng, nhu cầu phụ tải điện tăng thấp dưới 10% thì tình trạng thiếu điện mới không còn căng thẳng. Tuy nhiên đầu mùa khô, cụ thể vào tháng 3/2011 điện vẫn thiếu và nhiều địa phương vẫn phải cắt điện luân phiên.

Ám ảnh và thiệt hại

Thiếu điện nên việc cắt điện diễn ra rất quyết liệt. Năm 2007, Điện lực ở một vài địa phương đã có sáng kiến mời công an cùng đi cắt điện. Tức là nếu cơ sở nào không thực hiện, hoặc không hợp tác với điện lực để tiết kiệm điện thì sẽ mời công an đi cùng để cắt điện!

Việc cắt điện đã xảy ra và đang gây ra không ít những xáo trộn trong cuộc sống, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho không ít địa phương. Ví dụ tại Đắk Lắk, nhu cầu điện của Đắk Lắk  năm 2007 là 1,8 triệu KWh/ngày, nhưng chỉ tiêu điện được bán ra mỗi ngày của Điện lực Đắk Lắk chỉ có 1,1 triệu KWh.  Mùa khô 2007, người dân Đắk Lắk phải chịu cảnh cứ cách 2 ngày lại bị cúp điện một ngày. Điện bị cúp suốt từ 4h sáng đến 22h đêm.

Tại các công sở, nhiều cán bộ công chức chỉ còn cách ngồi tán gẫu cho hết giờ. Việc học hành của học sinh sinh viên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu ánh sáng, việc kết nối internet để truy cập thông tin vào những ngày mất điện cũng không thể thực hiện được. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các con đường nội thành thành phố Buôn Ma Thuột do thiếu điện chiếu sáng. Nhiều đơn vị sản xuất buộc phải cho công nhân nghỉ việc và đóng cửa trong các ngày mất điện.

Từ 2007-2010, nhiều vùng quê cứ vào mùa khô, mùa nóng là khốn khổ vì bị cắt điện. Ở không ít vùng quê, cả tháng trời người dân không còn biết đến chương trình thời sự buổi tối. Người dân luôn ở trong thế bị động, có điện lúc nào thì biết lúc ấy. Họ không hề biết điện được cho rồi sẽ cắt lúc nào.

Chỉ theo phản xạ thành thói quen, họ thấy cứ khoảng 11 giờ đêm hoặc 12 giờ có điện thì lúc đó lóp ngóp dậy để tích điện, tích nước cho ngày hôm sau. Người dân ở tất cả những nơi bị cắt điện chẳng có cách nào khác đành phải hoạt động về đêm. Mọi sinh hoạt liên quan đến điện đều phải dồn vào lúc nửa đêm rạng sáng.

Các DN cũng gặp không ít khó khăn, sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ. Ngay tháng 3/2011 tại 1 số khu công nghiệp Bắc Ninh đã bị cắt điện liên tục do thiếu điện. Có DN đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Quế Võ trong vòng 28 tiếng bị cắt điện tới 6 lần.

Bức xúc tình trạng bị cắt điện, ông Shim Wonhwan - Tổng GĐ khu tổ hợp Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Phong còn gửi thư lên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cầu cứu bởi cắt điện khiến sản xuất của DN bị ngưng trệ. Đặc biệt, việc mất điện đột ngột, trong nhiều giờ, vào những đợt sản xuất cao điểm đã gây ra các sự cố không đáng có như lỗi hệ thống máy tính, kẹt nguyên vật liệu, hư hỏng máy móc thiết bị tự động, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Các DN thép trong 5 năm vừa qua không ít lần khóc dỡ mếu dỡ do bị cắt điện không báo trước. Cắt điện không báo trước thép đang luyện trong lò bị đông cứng mỗi lần như vậy lại phải dừng hoạt động, dỡ lòthiệt hại vô cùng lớn.

Theo đánh giá thiệt hại khi cắt điện là rất lớn. Uớc tính nếu bị cắt điện thiệt hại sẽ vào khoảng 0,5USD/kWh. Với con số này thì hàng năm thiệt hại  do cắt điện lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nhiều DN không hoàn thành kế hoạch năm, tiến độ giao hàng sai, bị khách hàng phạt, trong khi công nhân thì nghỉ việc không tạo ra sản phẩm nhưng DN vẫn phải trả lương. Mặc dù thiệt hại lớn nhưng không DN nào phạt EVN được mà cứ phải cắn răng chịu đựng.

Theo dự báo thì tình trạng thiếu điện vẫn còn diễn ra. Chỉ cần kinh tế tăng trưởng cao, nắng nóng kéo dài và nước về các hồ thuỷ điện ít trong khi nhiều nguồn điện chậm tiến độ thì khó tránh khỏi thiếu điện. Bên cạnh đó, cho dù nguồn điện có đáp ứng đủ nhưng hệ thống truyền tải yếu cũng không đáp ứng được. Theo thống kê thì Quy hoạch điện VI, đầu tư trong truyền tải chỉ đạt 50%. Điều này dẫn đến tình trạng có nhà máy những vẫn xảy ra hiện tượng thiếu điện.

Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22