Mở tầm nhìn

Sau thảm họa: Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh hơn

Một năm sau thảm họa lịch sử, giờ đây, Nhật Bản đã gượng dậy và nỗ lực vượt qua những khó khăn, bế tắc. Bức tranh của nền kinh tế đã có những màu sắc tươi sáng hơn. sự kiện nóng

Tan hoang và bế tắc

Ngày 11/3/2012 vừa qua, thế giới đã cùng nhìn lại và tưởng niệm một năm thảm họa động đất, sóng thần Nhật Bản.

Thực tế, một năm qua, nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt với vô vàn những khó khăn chồng chất do thảm họa động đất và sóng thần gây ra. Cuộc khủng hoảng năng lượng hạt nhân từ đó cũng trở thành một mối lo bao trùm lên cả đất nước.

Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản ước tính giảm 1%. Riêng quý đầu tiên của năm 2011, GDP quốc gia đã giảm đến gần 7%. Theo ước tính, thiệt hại của thảm họa một năm trước đối với nền kinh tế lên tới con số 300 tỷ USD.

Thảm họa kép đã khiến cho một số ngành kinh tế trọng điểm của nước này lâm vào bế tắc, đặc biệt là sản xuất ô tô và năng lượng.

Riêng hoạt động sản xuất ô tô đã bị đình trệ trong vòng ít nhất một tháng, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau thảm họa, nhiều hãng ô tô lớn như Honda, Toyota, Nissan đã quyết định tạm ngừng hoạt động sản xuất. Sản lượng cũng như doanh thu sụt giảm đáng kể. sau. Các chuyên gia kinh tế nhận định ngành sản xuất phải mất ít nhất vài tháng thậm chí hàng năm mới có thể phục hồi và đạt được như tốc độ tăng trưởng trước thảm họa.

Bên cạnh đó, vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima khiến cho cả nước Nhật chìm trong nỗi lo về năng lượng. Bên cạnh thảm cảnh hàng ngàn người dân phải đi sơ tán do lo ngại về tình trạng nhiễm phóng xạ, thiếu điện và mất điện cũng là một khó khăn không hề nhỏ mà Nhật Bản phải đối mặt. Tập đoàn năng lượng Tepco đã phải vật lộn với khó khăn và bế tắc trong một thời gian dài.

Là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, nhưng sau thảm họa các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản phải ngừng hoạt động. Không thể phủ nhận đây là một nghịch cảnh đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này. Mất điện gây thiệt hại lớn cho phát triển kinh tế, gây ngưng trệ tình hình sản xuất, dẫn đến thâm hụt thương mại, thậm chí là làm tê liệt nền kinh tế.

Bức tranh kinh tế mới sáng sủa

Trước đống đổ nát, chính phủ Nhật Bản đã bắt đâu bắt tay vào thực hiện công cuộc tái thiết. Sau thảm hoạ, khoảng 258 tỷ USD được đầu tư vào khu vực Đông Bắc nước này để phục vụ cho việc xây dựng và củng cố những công trình bị hư hại do thảm họa như cơ sở hạ tầng,giao thông, đường xá... Nhiều lo ngại về tình hình nợ chính phủ sẽ có nguy cơ tăng vọt nhưng đó là giải pháp cấp bách và cần thiết để đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng khó khăn và bế tắc.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi tại những khu vực trung tâm của thảm họa, nguồn lực con người trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Người dân và hàng ngàn người lao động đã phải rời đi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến những kế hoạch phục hồi sản xuất.

Bên cạnh đó, đứng trước giai đoạn khó khăn tạm thời của nền kinh tế trong khu vực cũng như trong nước, nhiều nhà sản xuất đã có hướng chuyển hoạt động kinh doanh ra bên ngoài- tại những nơi mà họ có thể tận dụng được những cơ hội mới. Đây cũng được xem là một tin không vui đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Tuy nhiên, nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực để khắc phục và vượt qua những khó khăn và bế tắc, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Ngành ô tô của Nhật Bản là ngành chịu nhiều ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên lần này. Thảm họa lũ lụt tại Thai Lan sau đó cũng khiến cho chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Giờ đây, sau thảm họa một năm, các nhà sản xuất ô tô như Nissan, Toyota đã rút ra được những bài học lớn trong việc ứng phó với những ảnh hưởng từ thiên tai.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản đã yêu cầu 500 nhà cung cấp công khai những thông tin chi tiết về chuỗi cung ứng của họ. Từ đó yêu cầu các nhà cung ứng thực hiện các giải pháp phù hợp như đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, kiểm soát các nhà máy thay thế...Đây là những giải pháp tố nhiều chi phí tuy nhiên để đảm bảo một cỗ máy khổng lồ như Toyota đi vào ổn định là điều cần thiết.

Nissan cũng có những động thái tương tự để đối phó với những hệ lụy do thảm họa thiên nhiên gây ra. Giờ đây, về cơ bản hoạt động của các hãng đã có nhiều biến chuyển. Sản xuất phục hồi và tăng trưởng.

Vấn đề lớn nhất và nan  giải nhất mà Nhật Bản đã đang và sẽ phải đối mặt chính là nhưng hệ lụy liên quan đến nhà máy điện hạt nhân. Sau một thời gian dài bế tắc, Nhật Bản đã từng nghĩ đến giải pháp đóng cửa thậm chí là ngừng sản xuất năng lượng hạt nhân. Tập đoàn Tepco đứng trước nguy cơ giải thể do lúng túng và bế tắc trước những khó khăn quá lớn, quá nặng nề do thiên tai gây ra.

Tuy nhiên, mới đây nhất, thế giới nhìn thấy tia hi vọng khi Nhật Bản tuyên bố những lộ trình mới nhằm khắc phục sự cố hệ thống nhà máy điện hạt nhân. Đây là một giải pháp cấp bách để giải quyết những khó khăn mà nền kinh tế đang phải đối mặt do tình trạng thiếu điện gây ra.

Phải mất một thời gian dài hàng vài chục năm để có thể thực hiện một cách toàn diện và triệt để những kế hoạch nhằm phục hồi ngành năng lượng quốc gia, nhưng có thể nói, sau một năm cố gắng, chính phủ cũng như người dân Nhật Bản đã giải quyết được một phần khó khăn.

Tại khu vực bị thiệt hại nặng nề do thảm họa, người ta cũng đã nhìn thấy những thay đổi quan trọng. Cuộc sống lao động, sản xuất đã bắt đầu trở lại. Người dân, doanh nghiệp đang cố gắng gượng dậy sau những chấn động lớn mà thiên tai gây ra. Người Nhật khiến thế giới cảm phục chính bằng nghị lực, sự âm thầm và bền bỉ khi đối mặt với khó khăn.

Sau một năm nỗ lực không ngừng để khôi phục và tái thiết đất nước với những chủ trương, chính sách đúng đắn của chính phủ, nhiều chỉ số kinh tế đã có những biến chuyển tích cực.

Sản lượng công nghiệp tháng 12 tăng 3,8%, tháng Giêng 2% trong khi đó dự tính tháng 2 và tháng 3 này đạt khoảng 1,7%.

Theo ước tính, năm 2012, GDP nước này có thể tăng 2-3%. Điều này giúp Nhật Bản có thể giữ vững được vị trí thứ 3 thế giới về sức mạnh kinh tế. Đây có thể nói là tốc độ tăng cao nhất trong những năm gần đây, kể cả những năm trước thảm họa diễn ra.

Đơn đặt hàng của Nhật Bản tăng lên trong tháng Giêng cho thấy những tín hiệu vui về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Ngày hôm nay, văn phòng nội các nước này cho biết chỉ số tiêu dùng vốn tương lai Booking đã tăng 3,4% so với tháng trước đó, cao hơn mức dự đoán trước đó. Vào tháng 12 vừa qua, chỉ số này giảm 7,1%.

Chỉ số Nikkei 225 đã vượt 10.000 điểm lần đầu tiến trong vòng 7 tháng qua trong bối cảnh gói cứu trợ Hi Lạp được đảm bảo và triển vọng gia tăng xuất khẩu của Nhật Bản tới thị trường châu Âu.

Sự suy yếu của đồng nội tệ kể từ đầu tháng Hai vừa qua đã phần nào trợ giúp các nhà xuất khẩu như Sony, Panasonic cũng như nền kinh tế đẩy mạnh hoạt động tái thiết sau thảm họa một năm về trước.

Sau thông báo của phòng nội các Nhật Bản, chỉ số Nikkei đã tăng 0,4%. Các nhà sản xuất thiết bị trong đó có Fanuc, Tokyo Election cho biết họ đã đạt mức tăng trưởng cao trong thời gian vừa qua. Đồng yên được giao dịch ở mức 82,25/ USD- giảm 7% kể từ mức 75,35 vào tháng 10 năm ngoái.

Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tháng Giêng cũng vượt mức dự đoán của các nhà kinh tế  với 2% tăng trưởng.

JPMorgan dự báo năm 2012, kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 1,7%.

Trong ngày hôm nay và ngày mai, Ngân hàng Nhật Bản sẽ có cuộc họp để đưa ra quyết định liệu liên quan đến các gói kích cầu và việc duy trì giá trị của đồng tiền Yên hay không trước bối cảnh nền kinh tế châu Âu cũng như thế giới đang có những biến chuyển mới.

Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22