Trang chủ » Kinh tế 24h » Hào hứng lên mạng học trồng rau tại gia

Hào hứng lên mạng học trồng rau tại gia

13 Th5 2012

Tác giả:

Chuyên mục: Kinh tế 24h

1528 0

Với gần 20.000 thành viên tham gia chính thức, diễn đàn rausach… Trên diễn đàn, mọi người có thể cập nhật và trao đổi thông tin về kinh nghiệm làm vườn tại đô thị. Bên cạnh đó, diễn đàn còn có các hoạt động “offline” sinh hoạt theo nhóm nhằm chia sẻ mọi vấn đề về trồng rau sạch.

Theo kỹ sư Mai Văn Phú, phụ trách diễn đàn rausac hiện nay có rất nhiều người tham gia trồng rau sạch do chính nhu cầu họ muốn có sự an toàn thực phẩm.

Chị Ngọc (phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Qua trang webtretho mình cùng các bà mẹ khác trao đổi và học tập cách trồng rau tại nhà để đảm bảo nguồn rau sạch cho các con và gia đình của mình. Từ việc mua đất, hộp, xốp, giống đến cách thức trồng rau, bảo vệ rau như thế nào… đều được chị em chia sẻ rất kỹ lưỡng”.

Dịch vụ tư vấn, cung cấp dụng cụ, hạt giống có sẵn phục vụ dân phố trồng rau. (Ảnh:HD)

Chị Ngọc kể về những kinh nghiệm trồng rau mình học được qua mạng: “Trồng rau trong đất ở các nhà phố thường hạn chế về diện tích, nên vật liệu thường phải gọn nhẹ để tận dụng mọi vị trí có thể. Hiện phổ biến dùng hộp xốp nhẹ và gọn, hộp có thể tìm ở các chợ lấy từ các thùng đựng hoa quả với giá 5.000 – 20.000đ/thùng”.

Chị Ngọc chia sẻ, đất và phân bón tại các hàng bán cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám. Đất sạch được đóng bao gọn gàng với nhiều nhãn hiệu, đất này thường làm từ tro trấu, mùn dừa và một số chất khác nên nhẹ, dễ sử dụng 15.000 – 20.000 đồng/5kg. Các loại phân bón được đóng gói và hướng dẫn đầy đủ, người trồng có thể sử dụng hai loại phân vô cơ và hữu cơ vì hai loại này bổ sung cho nhau. Tại Hà Nội, có thể mua hạt giống tại Tổng công ty Rau quả Trung ương (số 2, Phạm Ngọc Thạch), công ty Bình Minh (số 47 Tôn Thất Tùng) hay chợ Bưởi, chợ Hà Đông…

“Tất cả đều mò tìm và được tư vấn trên mạng cả đấy”, chị Ngọc nói.

Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, anh Lợi (phố Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào mạng để tìm mua các nông cụ, chuẩn bị cho bà xã thực hiện kế hoạch sản xuất rau sạch tại nhà. Anh Lợi hồ hởi: Tôi thấy dịch vụ cho việc trồng rau sạch trên các trang web hiện đầy đủ từ giống, phân bón, đất, dung dịch dinh dưỡng cho đến dụng cụ làm vườn như bao tay, các loại xới đất… cho đến kéo cắt. Muốn trồng rau xanh cải thiện bữa ăn cho cả nhà mà hai vợ chồng cứ chần chừ mãi vì lo không mua được nông cụ. Không ngờ người ta “bày bán” đầy trên mạng thế này.

“Tôi đã gọi điện cho một cửa hàng nhờ tư vấn. Họ sẽ sớm cho nhân viên đến tận nhà khảo sát, tư vấn cách chọn giống, lắp đặt khay, kệ phù hợp không gian gia đình và hướng dẫn quy trình gieo trồng”, anh Lợi chia sẻ.

Không có nhiều thời gian để tự tay trồng rau sạch, gia đình chị Trang (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội) chọn cách thuê nhân viên công ty vật tư nông nghiệp trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà mình.

“Dịch vụ của công ty cung cấp đầy đủ từ giống, giàn treo, chất dinh dưỡng và giao vật tư nguyên liệu tận nhà. Hàng tháng cũng nhận chăm sóc làm vệ sinh và thay cây. Dù tốn kém một chút nhưng quan trọng là gia đình mình có nguồn rau an toàn để ăn”, chị Trang nói.

Tuy khuyến khích việc học kinh nghiệm và tìm mua đồ trồng rau trên mang, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Giám đốc Trung tâm Quản lý và kiểm định giống cây trồng vật nuôi, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM khuyến cáo, để sản phẩm rau quả trồng tại nhà thực sự an toàn người trồng phải kiểm soát được độ sạch của hạt giống, đất trồng (hoặc giá thể), môi trường chăm sóc… Đặc biệt, với các loại rau mầm đòi hỏi hạt giống tuyệt đối không được sử dụng chất bảo quản bởi thời gian thu hoạch sản phẩm ngắn do đó dư lượng chất bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết.

“Khi trồng rau mầm người dân cần chọn mua ở những nơi có uy tín, sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ cụ thể bởi hạt giống sử dụng chất bảo quản rất khó kiểm tra bằng mắt thường”, bà Cúc nói.

Đánh giá

  • 1528 lượt xem
  • 0thảo luận

Chia sẻ

  • Share Facebook
  • Share google plus
  • Share pinterest