Trang chủ » Biz Life » Kinh tế 24h » Mộng dừa trắng muốt, hàng lạ miền Tây hút khách Hà thành

Mộng dừa trắng muốt, hàng lạ miền Tây hút khách Hà thành

Tác giả:

Những chiếc mộng tròn vo màu trắng, thơm nức, được lấy từ bên trong quả dừa khô rồi đem dầm trộn với đường ăn giòn xôm xốp, thơm ngọt, béo ngậy hấp dẫn,… Món mộng dừa đặc sản miền Tây này có giá gần 300.000 đồng/kg nhưng hút khách Hà thành mua ăn giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.

Được cho là thứ tinh túy nhất của quả dừa, lại có tính giải nhiệt nên vào những ngày hè oi nóng, mộng dừa là món ăn khoái khẩu của chị Lê Thị Mai ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Chị kể, ngày còn bé ở quê, thi thoảng mẹ chị đi chợ mua quả dừa khô về để kho thịt, lúc bổ ra thấy cái mộng dừa trong quả dừa là mấy chị em tranh nhau ăn, phải chia mỗi đứa một miếng cứ thế cắn ăn chứ không biết trộn đường như bây giờ. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng ăn vẫn cứ thấy giòn tan xôm xốp, mùi thì thơm phức, béo ngậy xen chút vị ngọt.

Chị Mai cho hay, lúc nào chị cũng nhớ cái cảm giác thèm thuồng bởi mẹ chỉ mua một quả dừa về nấu nên mộng dừa cũng chỉ có một chiếc, thậm chí nhiều khi dừa mua về còn không có mộng.

{keywords}
Mộng dừa là món ăn giải nhiệt hút dân Hà thành thời gian gần đây

Bẵng đi gần 20 năm, hè năm nay chị thấy có người chuyên bán mộng dừa tươi. Mua về ăn thử đúng mùi vị của ngày xưa, thậm chí còn ngon hơn khi chị để mộng dừa trong tủ lạnh, lúc đem ra dầm đường ăn ngọt thơm, mát lạnh, chẳng khác gì ăn chè. Mà mộng dừa ăn còn giòn, xốp, béo ngậy rất hấp dẫn.

“Một ngày tôi ăn hết cả nửa cân mộng dừa, nếu làm cho cả gia đình ăn thì phải mua tầm 1,5kg mới đủ”, chị Mai cho biết. Mộng dừa ăn thì ngon nhưng chúng thuộc loại đặc sản miền Tây khá hiếm. Lần nào chị cũng phải đặt trước mới mua được với mức giá lên tới 280.000 đồng/kg.

Cũng cuồng món mộng dừa tươi dầm đường, chị Cao Thị Ngân Khánh ở Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, cùi dừa chị đã ăn nhiều, còn vào mùa hè thì nước dừa chị uống như cơm bữa. Thế nhưng, mộng dừa thì đây là lần đầu tiên chị ăn thử.

Cách đây khoảng nửa tháng, khi lướt facebook thấy quảng cáo bán mộng dừa tươi với kích thước bằng cái bằng nắm tay, cái thì chỉ nhỏ như quả mận, nhìn tròn trắng rất ngon mắt nên chị tò mò mua về ăn thử. Chị thấy nó giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh mát, đặc biệt là mùi rất thơm và béo.

“Tôi học được từ người bán là có thể lấy mộng dừa tươi ăn sống, đem dầm đường hoặc đem xào với tép đều hấp rất ngon. Nhưng khoái nhất là món mộng dừa dầm đường đem bỏ ngăn mát tủ lạnh, lúc ăn cho thêm vài hạt lạc rang vào nữa thì thành món ăn giải nhiệt khiến cả nhà mê mẩn”, chị khoe.

Trên diễn đàn mạng xã hội, mộng dừa miền Tây đang là món ăn giải nhiệt được nhiều người lùng mua về ăn với giá dao động từ 200.000-280.000 đồng/kg. Để có thể thưởng thức được món đặc sản này, khách hàng còn phải “đặt gạch” trước vài ngày.

{keywords}
Có giá 200.000-280.000 đồng/kg, mộng dừa vẫn được nhiều người săn mua

Anh Nguyễn Xuân Khu, một đầu mối bán đặc sản miền Tây ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, mộng dừa hay còn gọi là phôi dừa. Đây là thứ tinh thúy nhất trong quả dừa vì mộng dừa hút các dưỡng chất trong quả dừa để nuôi mầm non.

Thứ đặc sản này chỉ xuất hiện bên trong quả dừa khô nảy mầm thì bên trong sọ dừa có nổi lên một “u” tròn vo chính giữa, đó là mộng dừa. Kích thước của mộng dừa thường không đều nhau. Nếu để mộng dừa càng già thì kích thước càng lớn. Đa phần sẽ bằng nắm tay người lớn, nhỏ hơn xíu bằng quả trứng gà hay quả mận. Và mộng dừa càng lớn thì độ béo, ngọt và độ xốp sẽ càng giảm đi so với những chiếc mộng dừa nhỏ.

“Ở các tỉnh miền Tây, đây là loại đặc sản quen thuộc. Song, vì chúng chỉ có ở những quả dừa khô nảy mầm nên cũng thuộc hàng hiếm”. Anh Khu nói và cho biết, anh phải gom tại khá nhiều vựa dừa khô ở Bến Tre mới có đủ lượng mộng dừa để trả cho các khách ở Hà Nội đã đặt. Khi hàng gom đủ, anh phải vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo mộng tươi ngon.

Hàng khó kiếm, khách đặt mua nhiều, chi phí vận chuyển bằng máy bay đắt đỏ nên giá mộng dừa bán ở Hà Nội thường ở mức 200.000-250.000 đồng/kg. Nhiều thời điểm, giá còn lên tới 280.000 đồng/kg do khan hiếm hàng.

Giá cao nhưng theo anh Khu, mộng dừa vẫn cực kỳ hút khách. Bằng chứng, cứ 3 ngày anh trả đơn hàng một lần, mỗi lần số lượng lên tới 60-80kg mộng dừa. Lần nào hiếm quá còn phải khất nợ khách, anh Khu chia sẻ.

Như Băng

‘Thuỷ quái’ miền Tây: Ngàn con cá trê hồng đột biến gen kỳ lạ

‘Thuỷ quái’ miền Tây: Ngàn con cá trê hồng đột biến gen kỳ lạ

Từ hai cặp cá trê bạch tạng, “thuỷ quái” sông Hậu đã lai tạo ra gần nghìn con trê có màu hồng phấn cực đẹp, có giá cả tỷ đồng.

Tò mò nếm thử… ong vò vẽ cực 'độc' ở miền Tây

Tò mò nếm thử… ong vò vẽ cực ‘độc’ ở miền Tây

Nhắc đến ong vò vẽ, người ta liên tưởng đến một loài côn trùng hung dữ, mang trong mình nọc độc nguy hiểm có thể gây chết người. Nhưng ít ai biết rằng, ở vùng sông nước Cửu Long, ong vò vẽ lại được ưa chuộng.

Nhãn tím 'độc nhất vô nhị' miền Tây: Nhìn là mê, sờ là thích

Nhãn tím ‘độc nhất vô nhị’ miền Tây: Nhìn là mê, sờ là thích

Loại nhãn tím độc nhất ở Sóc Trăng khiến ai nhìn thấy một lần cũng “mê” và phải sờ vào cho bằng được coi nhãn giả hay thật…

Đặc sản 'cá vua' miền Tây Bắc

Đặc sản ‘cá vua’ miền Tây Bắc

Cá bỗng được coi là loài “cá vua” của đồng bào Tây Bắc. Gây “nghiện” bởi hương vị thơm ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao, cá bỗng được nhiều thực khách bỏ công, bỏ sức săn lùng dù giá vô cùng đắt đỏ.

Đi săn 'vũ nữ chân dài' trong đêm ở miền Tây

Đi săn ‘vũ nữ chân dài’ trong đêm ở miền Tây

Ở các tỉnh miền Tây, khi mùa mưa bắt đầu là lúc mùa săn nhái, hay người dân hay gọi vui là vũ nữ chân dài cũng đến.

Nồi tép đồng miền Tây bay cả ngàn km ra Hà Nội

Nồi tép đồng miền Tây bay cả ngàn km ra Hà Nội

Những mớ cá rô đồng, ếch đồng, lươn đồng, trạch đồng,… đánh bắt ở kênh rạch các tỉnh miền Tây nay được chuyển thẳng ra Hà Nội trong ngày, bằng máy bay. Tuy nhiên, không phải cứ muốn ăn là có vì giá đắt đỏ mà lại là hàng hiếm.