Diễn đàn kinh tế Việt Nam – VEF

‘Cơn sốt’ trồng rau sạch ở làng đào Nhật Tân

Cô Hoa, người làng Nhật Tân, cho biết: “Rau nhà tôi không phun thuốc trừ sâu bao giờ, cũng không bón phân đạm hay phun thuốc kích thích. Chúng tôi có đất, có thời gian, vừa chăm đào vừa trồng rau, một công đôi việc”.

Với tâm lý “Trồng rau chủ yếu để nhà ăn, còn thì mới bán” nên rau xanh tại các vườn đào Nhật Tân không mẫm cành, lá không to, nhưng ngọn dài và vươn đều. Thậm chí, người mua có thể bắt gặp những ngọn rau bị sâu cuốn ăn lá hoặc ăn tỉa lỗ chỗ nhưng lại hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Là khách hàng quen thuộc, ưa chuộng các loại rau tại vườn đào, chị Hảo (Xuân Đỉnh, Từ Liêm) nói: “Chiều nào đi làm về, tôi cũng rẽ qua đây để mua rau. Mua nhiều nhiều về chứa trong tủ lạnh, nếu hôm nào quá bận, không sang đây mua được thì có rau sạch để dùng, không phải mua rau ngoài chợ”.

Không riêng chị Hảo, nhiều chị em khác cũng truyền tai nhau về những luống rau sạch tại làng Nhật Tân. Chị Lan, làm việc tại một công ty xuất bản trên đường Cốm Vòng, Cầu Giấy còn thường xuyên mua giúp các bạn trong cơ quan. Chị bày tỏ: “Rau ở Nhật Tân tôi mua nhiều, ăn đã lâu và rất tin tưởng. Bà con bên ấy trồng không nhiều, đủ phục vụ gia đình, còn thì mới bán. Nhiều lúc muốn mua nhiều cũng không có mà mua, phải dặn trước mới có”.

Rau sạch nên giá cả cũng cao hơn so với thị trường. Giá mua tại ruộng các loại rau như mồng tơi, rau ngót, rau muống… đồng giá 5.000 đồng/ mớ. Khi ra chợ, giá rau có thể giảm đi ít nhiều, rẻ hơn một chút, khoảng từ 3.000-4.000 đồng/mớ.

Lý giải điều này, cô Hoa cho hay: “Nhiều người thích mua ngay tại ruộng, vì được nhìn tận mắt các loại rau nên họ tin tưởng hơn. Ra chợ bán, rau ở nhiều nơi đổ về, chúng tôi cũng phải chấp nhận theo giá chung nên thấp hơn tại vườn. Nhưng nói thật, mua tại vườn thì tôi vẫn bán mớ rau to hơn và cho khách chọn lựa thoải mái”.

Exit mobile version