Trang chủ » VNR500 & FAST500 » Tái cấu trúc vốn: Tuân thủ sự hợp lý

Tái cấu trúc vốn: Tuân thủ sự hợp lý

Tác giả:

Tái cấu trúc doanh nghiệp là một yêu cầu tất yếu đối với mọi doanh nghiệp.

Một trong những phạm vi của nhiệm vụ tái cấu trúc vốn trong doanh nghiệp là xem xét giải thể hoặc thanh lý những bộ phận kinh doanh không hiệu quả, hay nói cách khác là những lĩnh vực kinh doanh không phải là thế mạnh của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, các công ty thường dè dặt khi sử dụng các công cụ tái cấu trúc do lo ngại về sự ổn định của thực thể mới hoặc lo ngại về sự bất ổn, chi phí và sự phức tạp khi thực hiện.

Thực tế đã cho thấy, khi các doanh nghiệp nắm rõ những nguyên tắc căn bản khi ra quyết định tái cấu trúc và lựa chọn các phương án tái cấu trúc, quá trình này sẽ mang lại những lợi ích to lớn, gia tăng giá trị cổ đông, thu hút thêm các nhà đầu tư, và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Khi nào nên tái cấu trúc?

Ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể quyết định về phương án tái cấu trúc thông qua một vài câu hỏi đơn giản. Cần phải xem xét nghiêm túc về phương án tái cấu trúc về sở hữu trong doanh nghiệp nếu hầu hết các câu trả lời là có cho các câu hỏi sau: Công ty mẹ và công ty con có hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau hay không? Công ty con có tăng trưởng nhanh hơn nhiều hay chậm hơn nhiều so với công ty mẹ không? Tương lai tăng trưởng và triển vọng lợi nhuận của công ty con có ít được nhắc tới hay không? Các nhà quản lý hiệu quả và nhân viên kỹ thuật chính có chuyển sang làm việc cho các đối thủ nhỏ hơn không, hoặc liệu có khả năng xảy ra điều này không?

Tái cấu trúc như thế nào?

Một khi công ty mẹ, với những nguồn lực sẵn có của mình, không còn đảm nhiệm tốt nhất vai trò tạo ra giá trị lớn nhất cho công ty con, hay nói cách khác là không còn là người chủ tự nhiên của doanh nghiệp, hoặc trong trường hợp lợi ích chiến lược của công ty mẹ và công ty con là mâu thuẫn nhau, công ty mẹ cần phải thực hiện thoái vốn toàn bộ cho các cổ đông hiện hữu.

Công ty mẹ sẽ thoái vốn một phần thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng và vẫn giữ vị trí cổ đông kiểm soát (majority-owned carve-out) nếu:

– Công ty mẹ hoặc công ty con cần tiếp cận vốn tốt hơn. Nói chung, các công ty làm cách này đều sử dụng đòn bẩy nhiều hơn các doanh nghiệp khác cùng ngành và hoạt động kém hiệu quả hơn, vì thế gặp phải sự căng thẳng về vốn hơn. Việc bán phần lớn sở hữu cho phép công ty tăng vốn với mức giá tốt và huy động vốn cho các dự án mà nếu không được thực hiện sẽ làm giảm doanh thu hơn nữa.

– Sức mạnh ra quyết định trong tổ chức phải giành cho những người lãnh đạo xuất sắc nhất. Trong các công ty với việc phân bổ vốn một cách tập trung, các giám đốc bộ phận luôn muốn đưa yêu cầu về chi phí quá cao và mất thời gian lobby để được phân bổ vốn lớn hơn.  Các doanh nghiệp tái cấu trúc, ngược lại, có thể tiếp cận vốn trực tiếp, một lợi thế đối với các doanh nghiệp đang tăng trưởng nhanh.

– Công ty con có thể được tách ra mà không vướng các vấn đề về giá chuyển nhượng. Ban giám đốc bên mua và bên bán sẽ cần phải xem lại các điều khoản hợp đồng, bao gồm những điều khoản về giá. Những vấn đề khác bao gồm việc chia sẻ về R&D, kinh doanh và marketing, và các nguồn lực sản xuất. Nếu sự chia tách có thể thực hiện không phức tạp lắm thì đây là lựa chọn hấp dẫn.

Nếu công ty con tăng trưởng ở mức trung bình hoặc cao hơn những doanh nghiệp khác trong ngành và có thể tận dụng lợi thế về cấu trúc của công ty mẹ để vay vốn với chi phí thấp, công ty có thể chứng khoán hóa một phần nhỏ cổ phần của mình tại công ty con (khoảng 20% sở hữu hoặc ít hơn), hoặc phát hành dưới dạng phát hành cổ phiếu chuyển đổi không có quyền kiểm soát (tracking stock).

Quả ngọt

Thực tế đã chứng minh, các phương án tái cấu trúc thành công đều cho những kết quả tích cực rõ ràng. Các thương vụ thoái vốn toàn bộ cho các cổ đông hiện hữu (spin-off) có chỉ số sinh lời cho cổ đông lên tới 27% so với 17,2% trung bình tại 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ S&P 500. Với phương án thoái vốn thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng trong đó công ty mẹ vẫn nắm quyền kiểm soát (carve-out), chỉ số này là 24% so với 11% trung bình tại 2000 doanh nghiệp có chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000.

Bên cạnh đó, hệ số giá trên thu nhập cổ phiếu P/E của cả công ty mẹ và công ty con đã tăng 21% so với thị trường trong cả 3 trường hợp, cho thấy kỳ vọng của thị trường đối với cả công ty mẹ và công ty con đều tăng lên. Trong 2 năm, hệ số sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC) của các thương vụ thoái vốn toàn bộ (spin-off) và phát hành cổ phiếu chuyển đổi không có quyền kiểm soát (tracking stock) đều tăng đáng kể, lần lượt là 5,5% và 3.2%, trong khi đó phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng (carve-out) làm giảm hệ số này một chút (-0,5%).

Tuy nhiên, bù lại, phương án này lại tạo ra tăng trưởng doanh thu nhanh chóng trong 2 năm đầu tiên lên tới 32% so với chỉ 7% trung bình của S&P 500. Như vậy, phương án tái cấu trúc bằng cách phát hành cổ phiếu ra công chúng và công ty mẹ giữ quyền kiểm soát mang lại tăng trưởng về doanh thu nhiều hơn là tạo ra hiệu quả về chi phí.

Ngày 02/8/2012, tại khách sạn Sheraton Hà Nội, lần thứ tư liên tiếp Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit 2012 do báo VietNamNet và Vietnam Report phối hợp tổ chức. Đây là dịp để lãnh đạo các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam sẽ tiếp tục thảo luận, đóng góp ý kiến về các nhóm giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập: www.vietnamreport.net.