Diễn đàn kinh tế Việt Nam – VEF

Mùa săn cua đồng ở miền Tây

{keywords}
Mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long là thời điểm cua sinh sôi nảy nở nhiều trên đồng ruộng.

Anh Nguyễn Văn Trung, ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) hơn tháng nay chạy ghe đi đặt lộp cua, mỗi ngày được khoảng 30 kg, có thu nhập bình quân 500.000 đồng.

Lão nông Lê Văn Nhứt ở huyện An Phú – An Giang chuẩn kỹ lưỡng “thiết bị” trước khi đi lộp cua.
Cua được bẫy bằng lộp (loại lồng đan bằng tre). Mỗi lộp sau một đêm đặt có hàng chục chú cua “dính bẫy”.
Chợ cua hình thành bất cứ nơi nào trên sông, cứ ở đâu tập trung nhiều người đánh bắt thì ở đó họp chợ. Đa phần những chợ này họp về chiều tối, để bạn hàng gom cua chở lên Sài Gòn kịp lúc 3-4 giờ sáng phân phối cho các mối mang ra chợ bán lẻ.
Công đoạn đầu tiên sau khi thu hoạch cua đem cua ra chợ bán là phân loại cua theo lớn nhỏ.
Năm nay dù không khan hiếm, nhưng giá cua đồng luôn ở mức cao, vì cua đồng hiện vẫn chưa được nuôi nhiều, chủ yếu dựa vào nguồn đánh bắt trong tự nhiên. Giá cua loại nhỏ dao động từ 7.000 – 20.000 đồng/kg, nhưng vẫn đắt hàng.
Loại nhất như thế này rất hiếm, nên giá cao và được thương lái tranh mua. Giá bán sỉ từ 28.000 -30.000 đồng/kg.

Sau khi thu mua cua, thương lái sẽ rửa sạch bùn đất

Để tránh bị cua “tấn công”, dân buôn cua phải dùng những rá nhựa lớn này để xúc, phân loại cua.

Phân loại lớn nhỏ theo từng bồn chứa
Cua được đưa đi tiêu thụ khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM.
Thịt cua không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn quen thuộc.
…đặc biệt là bún riêu cua của người dân miền Tây.
Exit mobile version