Trang chủ » Điểm nóng » Sự khác biệt của thế hệ Y và Baby Boomers

Sự khác biệt của thế hệ Y và Baby Boomers

05 Th3 2008

Tác giả:

Chuyên mục: Điểm nóng

1716 0

Bài viết có liên quan

>> Khám phá phong cách làm việc của “thế hệ Y”

>> Bạn có bao nhiêu người bạn?

>> Thế hệ X và những bất đồng cần được xoa dịu (Phần 1)

>> Thế hệ X và những bất đồng cần được xoa dịu (Phần 2)


Thế hệ Y nghĩ gì về thế hệ Baby Boomers

Hai thế hệ nghĩ về nhau như thế nào?
Họ có điểm gì tương đồng với nhau không?
Ảnh: pictures.directnews.co.uk

Họ đang nghĩ gì? Mặc dù người ta vẫn nói quá lên về vấn đề những người làm việc lâu năm nản lòng với những người mới tham gia vào lực lượng lao động và ngược lại, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy họ vẫn có sự tôn trọng lẫn nhau.

Dưới đây là một số trích dẫn từ các thành viên của thế hệ Y (những người lao động dưới 28 tuổi), nói về những đồng nghiệp lâu năm nơi họ làm việc.

 • Tôi thích làm việc với những người thuộc thế hệ Baby Boomers (thế hệ công dân sinh vào khoảng 1946 đến 1964, tạm dịch những người lớn tuổi hơn). Họ rất thích nói chuyện, hay giúp đỡ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm… Mọi thứ đều rất tốt.
 • Phần lớn những bạn đồng nghiệp của tôi là những người làm việc lâu năm. Họ luôn có mặt để giúp đỡ tôi trong những tình huống khó khăn và tôi cũng đáp ứng được những gì họ cần.
 • Tôi có thể hỏi những người bạn đồng nghiệp lớn tuổi bất cứ câu hỏi nào và hoàn toàn tin tưởng vào những kinh nghiệm của họ.
 • Tôi có một người bạn khoảng 50 – 55 tuổi, cô ấy luôn là người hướng dẫn tôi. Cô sẽ giúp tôi tìm ra câu trả lời cho mọi vấn đề.

Những người trẻ tuổi có nhiều cơ hội để học hỏi
kinh nghiệm từ những người thuộc thế hệ Baby Boomers .
Ảnh: enjoycloud9.com

Một vấn đề tiềm tàng: Những người trẻ thường mong muốn xin lời khuyên và cơ hội học hỏi kỹ năng mới từ những đồng nghiệp lâu năm hơn là những người thuộc thế hệ X (thế hệ sinh từ năm 1965 tới 1978) – người giám sát họ trực tiếp:

 • Người quản lý mới không biết họ đang nói về điều gì.
 • Trong đợt tái cơ cấu tổ chức gần đây, những người có 35 năm kinh nghiệm đã bị thụt lùi lại phía sau so với 3 tiến sỹ trẻ tuổi hơn… Thật là một trò đùa. Dù những đồng nghiệp lớn tuổi có trình độ cao hơn nhiều so với 25 năm kinh nghiệm.
 • Những người mới không biết họ đang nói về điều gì?

… thế hệ Y và thế hệ Baby Boomers trong cách nghĩ của tác giả.

 Điểm mấu chốt là những người thuộc thế hệ trẻ làm việc giống như một loại tên lửa tầm nhiệt khi cần tìm hiểu về chuyên môn.

Hai thế hệ có những thế mạnh bổ trợ cho nhau và
họ sẽ thành công khi kết hợp với nhau.
Ảnh: resumedesign.com

Họ sẽ coi trọng kinh nghiệm và kiến thức, dù đó là từ bất cứ ai chăng nữa, không kể là người có tiếng tăm hay bình thường.

Và họ luôn đánh giá cao sự ủng hộ của những đồng nghiệp lớn tuổi miễn là hai bên làm việc theo phương thức tôn trọng lẫn nhau thay vì thái độ kẻ cả bề trên.

Xét từ khía cạnh khác, tôi nhận thấy những người làm việc lâu năm dường như lưỡng lự trong quan điểm của mình về thế hệ trẻ.
 
Do nhiều người làm việc lâu năm có con ở độ tuổi này, họ chắc chắn sẽ ủng hộ cho sự thành công của những người trẻ.

Và những người thuộc thế hệ già có tinh thần nổi loạn thì lại rất ngưỡng mộ những người đồng nghiệp trẻ tuổi biết lèo lái . Thế hệ trẻ đang đòi hỏi phải có những thay đổi trong các cơ chế về nguồn lực lao động.

Những người làm việc lâu năm cũng muốn tạo ra những thay đổi cho chính họ, vì họ mong chờ vào những kế hoạch linh hoạt hơn trong sự nghiệp của mình.

Mặt khác, người làm việc lâu năm vẫn tuân theo những cách thức nhất định trong quá trình cạnh tranh để tiến lên những nấc thang trong công ty. Có thể họ không thích điều này lắm nhưng vấn đề là một khi đã trong hệ thống, họ sẽ phải tiếp tục. đi theo nó. Ở điểm này, một số người phẫn nộ vì những người thế hệ trẻ không sẵn sàng làm như vậy.

Một số người làm việc lâu năm nói rằng họ thấy thế hệ trẻ không kiên nhẫn. Họ thường nhắc đi nhắc lại việc thế hệ trẻ rất miễn cưỡng trong việc đóng góp công sức.

Mấu chốt để làm việc cùng nhau thành công, “vượt qua mọi khoảng cách về tuổi tác” là tìm ra điểm tương đồng giữa các thế hệ. Giữa những người làm việc lâu năm và thế hệ trẻ có thể có một vài điểm chung, xuất phát từ mơ ước học hỏi của thế hệ trẻ và niềm vui của những người làm việc lâu năm khi được dạy dỗ và giúp đỡ để những người trẻ thành công.

Hãy tìm ra điểm tương đồng giữa các thế hệ
để có được sự hoà hợp trong công việc.
Ảnh: prepare2respond.com

Những nền tảng chung cũng có thể được tao ra thông qua những mục tiêu được chia sẻ trong quá trình hình thành những thay đổi trong khuôn khổ công ty hay bên ngoài công ty. Những người làm việc lâu năm và thế hệ trẻ cùng hợp sức để tìm ra hướng đi tích cực nhằm giúp tổ chức của mình thích ứng với những nhu cầu của cả hai thế hệ và hướng tới sự nghiệp mà cả hai đều quan tâm sâu sắc.

Bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm làm việc với thế hệ trẻ hay những người làm việc lâu năm trong công ty của bạn?

Ý kiến phản hồi của độc giả Harvad Business Online


1.
Thưa bà,

Tôi đang chìm ngập trong cảm giác của những người già cả. Chúng tôi đã đánh mất những khoảng thời gian tốt đẹp của ngày xưa. Bây giờ, máy tính cá nhân làm cho tôi không thoải mái. Con trai tôi nói rằng tôi không biết cách sử dụng con chuột máy tính. Nó còn không cho mẹ nó động vào cái máy nghe nhạc của nó sợ bà ấy vô tình xoá các chương trình (do có quá nhiều cách hiển thị khác nhau). Mà chúng tôi cũng thuộc loại “giỏi giang” khi còn trẻ đấy (đó là những năm 60). Thế hệ mới đã đặt giới hạn nghỉ hưu của họ vào lúc 35 tuổi (mà giới hạn đó ở vào thời của chúng tôi là 45 đến 50 tuổi). Năm tháng trôi thật là nhanh có phải không?

           Tiến sỹ Firozali A Mulla, hòm thư P.O.Box 6044, Dar-Es-Salaam, Tanzania.

2. Thưa bà,

Tôi đã được ưu đãi làm việc với một số người giỏi giang, và tôi nợ họ vì tất cả những gì tôi đã học được từ họ. Đó là một kinh nghiệm tuyệt vời.

Bây giờ, tôi muốn nói đến khía cạnh khác. Tôi thấy tương đối thú vị khi làm việc với những người trẻ. Sự say mê và những ý tưởng mới mà họ sáng tạo ảnh hưởng đến chúng tôi, làm cho chúng tôi có cảm giác trẻ hơn so với tuổi của mình. Những người trẻ tuổi rất ham học hỏi nếu chúng ta chịu chia sẻ với họ những điều ít ỏi mà chúng ta biết bằng sự thấu hiểu và lòng quan tâm, tất nhiên cần tránh thái độ quá nhún nhưòng.

Cho dù chúng ta đều theo đuổi những mục đích riêng, điều quan trọng là chúng ta tạo ra một môi trường mà ở đó bất cứ ai cũng có thể phát huy khả năng của mình. Một môi trường làm việc cởi mở, minh bạch và công bằng có thể gần như xoá bó khoảng cách thế hệ. Chúng ta không thể thay đổi độ tuối sinh lý, nhưng chẳng có điều gì ngăn cản chúng ta rút ngắn khoảng cách tinh thần và tình cảm.

B V Krishnamurthy

Tóm tắt ý tưởng từ bài báo của Tammy Erickson đăng trên chuyên mục Across the Ages” của trang Harvard Business Online –

 • HBV-TVN

Đề nghị ghi rõ “Bản quyền @Harvard Business School Publishing”, hoặc “Bản quyền tiếng Việt @Công ty phần mềm và truyền thông VASC” khi trích dẫn lại thông tin này trên các tài liệu in ấn và photocopy, và ghi rõ “Trích từ trang Harvard’S-TVN” khi xuất bản trực tuyến.

Đánh giá

 • 1716 lượt xem
 • 0thảo luận

Chia sẻ

 • Share Facebook
 • Share google plus
 • Share pinterest