Trang chủ » Điểm nóng » Đồng loạt ngừng bán sản phẩm của Vedan

Đồng loạt ngừng bán sản phẩm của Vedan

Tác giả:

Mô tả ảnh.
Sản phẩm bột ngọt và hạt nêm nhãn hiệu Vedan đã vắng bóng trên các quầy kệ tại nhiều siêu thị lớn – Ảnh: N.N

Chiều 5/8/2010, Saigon Co.op – sở hữu 44 siêu thị trên cả nước chính thức phát đi thông báo ngừng kinh doanh sản phẩm của Vedan (gồm bột ngọt và hạt nêm nhãn hiệu Vedan) trên toàn hệ thống.

Theo đó, Công ty Vedan phải có biện pháp thu hồi lại sản phẩm cho đến khi nào khắc phục xong sự cố gây ô nhiễm sông Thị Vải và giải quyết thoả đáng quyền lợi cho bà con nông dân khu vực TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chung động thái này hệ thống BigC cũng cho biết từ chiều tối 5/8, đơn vị sẽ dừng bán các sản phẩm của Vedan trên tất cả 10 siêu thị cả nước.

“Các sản phẩm của Vedan có lượng tiêu thụ rất ít. Chúng tôi đã theo dõi rất kỹ về vấn đề này và đang làm việc với nhà cung cấp để đưa ra quyết định cuối cùng. Trong lúc đó, hệ thống tạm thời ngừng bán” – đại diện hệ thống BigC cho biết.

Đây là thực tế chung của các hệ thống siêu thị lớn khác như Intimex, Fivimart, Citimart… Trong đó riêng hệ thống siêu thị Intimex, vài năm nay đã không còn kinh doanh bột ngọt của Vedan do doanh số quá thấp.

Đại diện hệ thống Fivimart, bà Vũ Thị Hậu cũng chia sẻ, tỷ trọng sản phẩm Vedan trong nhóm hàng bột ngọt chỉ chiếm một phần rất nhỏ từ 5-6%. Còn lại chủ lực là các nhãn hiệu như Ajinomoto, Miwon…

Mặc dù chưa quyết định ngưng bán nhưng vì hiệu quả kinh doanh không đạt trong thời gian dài nên đại diện một số nhà bán lẻ lớn đang tính đến việc đề nghị nhà sản xuất thu hồi lại sản phẩm.

Đây là một động thái cứng rắn của các hệ thống phân phối lớn nhằm ủng hộ nông dân sở tại trong vụ kiện Công ty Vedan gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cũng như gây thiệt hại cho nông dân; đồng thời bày tỏ sự không đồng tình với cách hành xử cò cưa, bớt 1 thêm 2 của nhà sản xuất này đối với phương án đền bù thiệt hại cho cộng đồng.

Đây cũng là lần thứ hai các hệ thống phân phối lớn dỡ bỏ sản phẩm của Vedan trên các quầy kệ. Lần thứ nhất diễn ra tháng 10/2008 – ngay sau khi vụ việc Vedan đầu độc sông Thị Vải suốt 14 năm được phanh phui khiến các bà nội trợ và dư luận phẫn nộ.