Trang chủ » Doanh nhân » Tài chính » Cú ra tay 2.700 tỷ, tỷ phú Phương Thảo gia tăng thế lực

Cú ra tay 2.700 tỷ, tỷ phú Phương Thảo gia tăng thế lực

Tác giả:

Nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo hướng tới vị trí số 1 Việt Nam nhờ cổ phiếu VietJet không ngừng thăng hoa và doanh nghiệp liên quan không ngần ngại tung ngàn tỷ gia tăng thế lực tại hãng hàng không đứng đầu Việt Nam.

Chỉ trong khoảng một năm qua, khối tài sản của nữ tỷ phú USD duy nhất Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo đã tăng gấp hơn hai lần, lên 3,5 tỷ USD và từ vị trí 1.500 lên thứ 700 trong danh sách người giàu nhất hành tinh.

Điều đáng chú ý là, nữ tỷ phú Phương Thảo vẫn đang liên tục gia tăng thế lực và ảnh hưởng của mình và có thể một ngày không xa sẽ đe dọa vị trí số 1 của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup.

Theo Sở GDCK TP.HCM (HOSE), CTCP Sovico do nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch HĐQT vừa đăng ký mua gần 13,7 triệu cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet trong khoảng thời gian từ 26/3 tới 25/4/2018 nhằm mục đích đầu tư

{keywords}

Với mức giá hơn 200 ngàn đồng/cp như hiện tại, Sovico của bà Thảo có thể phải bỏ ra khoảng 2,7 ngàn tỷ đồng cho thương vụ này.

Nếu mua thành công, cổ đông sáng lập Sovico của Vietjet sẽ nâng khối lượng sở hữu lên 34,2 triệu cổ phiếu tương đương 7,59% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn. Và nhóm cổ đông liên quan tới tỷ phú Phương Thảo sẽ nắm gần 52% vốn điều lệ của Vietjet.

Trong đó, riêng bà Phương Thảo trực tiếp sở hữu gần 39,6 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 8,76%. Công ty TNHH Đầu tư Hướng dương Sunny, công ty riêng của bà Thảo, đang nắm giữ gần 129 triệu đơn vị tương đương 28,57%. Ngân hàng nhà bà Thảo HDBank nắm 22,3 triệu cổ phiếu (4,95%).

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng bà Thảo đang nắm 4,5 triệu cổ phiếu (0,99%) và một số người liên quan khác nắm giữ khoảng 1%.

{keywords}

Bà Thảo được biết đến là người mang lại sự thay đổi lớn trong ngành hàng không Việt Nam với mô hình hàng không giá rẻ lai truyền thống. Bà cũng được nhắc nhiều khi Vietjet lên các chiến lược marketing bùng nổ mà báo chí phương Tây gọi Vietjet là “Bikini Airlines”…

VietJet làm nên tên tuổi của bà Phương Thảo nhưng HDBank cũng đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh dòng vốn ngoại dồn dập đổ vào thị trường. Đây cũng là một cơ sở để thế lực của bà Thảo tăng lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), trong vài tháng gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính để thị trường tăng trưởng và chinh phục đỉnh cao cách đây 10 năm.

Hồi đầu năm, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn tính đánh cược cuộc chơi trong một lĩnh vực mới. Tập đoàn Sovico của bà Thảo là một trong hai tổ chức trong nước có mặt trong danh sách những tổ chức khủng sẽ tham gia đấu giá cổ phần Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên tại Việt Nam, là người Việt thứ 2 lọt top 1.000 tỷ phú USD giàu nhất thế giới và là nữ tỷ phú duy nhất tại Đông Nam Á. Bà Thảo cũng là người phụ nữ Việt Nam duy nhất lọt top 100 người phụ nữ quyền uy nhất thế giới và đang tiếp tục bỏ xa bà Hillary Clinton.

{keywords}

Theo bảng xếp hạng quyền lực của Forbes hồi tháng 10/2017, bà Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 55, trong khi bà Hillary Clinton chỉ đứng thứ 65. Thủ tướng Đức Angela Merkel giữ vị trí số 1 năm thứ 7 liên tiếp. Đứng thứ 2 là thủ tướng Anh Theresa May.

Trong hơn 1 năm qua, cổ phiếu hàng không trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền trên thị trường. Tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng không còn rất lớn. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong giai đoạn 2015-2035, Việt Nam nằm trong nhóm 5 thị trường có tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia.

Với hàng loạt cảng hàng không sẽ được đầu tư và đưa vào sử dụng, thị trường hàng không Việt Nam được dự báo sẽ ngày càng hấp dẫn.

Ngoài hàng không và ngân hàng, trên TTCK, nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục hút dòng tiền. Bên cạnh đó, nhiều mã cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đang rập rình tăng mạnh trong bối cảnh thông tin từ mùa đại hội cổ đông dần được công bố.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch 21/3, VN-index tăng 9,97 điểm lên 1.169,36 điểm; HNX-Index giảm 0,32 điểm xuống 134,96 điểm. Upcom-Index giảm 0,44 điểm xuống 60,64 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 310 triệu cổ phần. Giá trị đạt 8,6 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

V. Hà