Rau xanh tăng giá đồng loạt
Khảo sát tại các chợ đầu mối Phùng Khoang, Dịch Vọng, Ngã Tư Sở (Hà Nội) vào sáng ngày 1/4 cho thấy, giá hầu hết các mặt hàng rau củ quả tại chợ đã thay đổi theo chiều hướng tăng lên từ 500-3.000 đồng/kg, tùy loại, so với thời điểm trước khi xăng dầu tăng giá.
Tại chợ đầu mối Phùng Khoang, hiện giá bắp cải là 3.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg; su su, súp lơ giá 4.000 đồng/kg/cái, tăng 1.000 đồng; cà rốt 8.000- 12.000 đồng/kg tùy loại, tăng 1.000-2.000 đồng/kg; dưa chuột 7.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg…
Một số loại rau khác còn tăng giá mạnh hơn, như: rau dền cách đây khoảng 4 ngày giá 5.000 đồng/4 mớ, nay tăng lên 2.000 đồng/mớ; su hào tăng gấp đôi, lên 3.000 đồng/củ loại ngon, loại thường giá 2.000 đồng; cải thảo, đỗ xanh tăng thêm 3.000 đồng/kg, lên 9.000 đồng/kg đỗ xanh và 8.000 đồng/kg cải thảo.
Tương tự, tại các chợ bán lẻ, chợ cóc giá theo đó cũng được đẩy lên theo giá tại các chợ đầu mối.
Lý giải về việc tăng giá, chị Hồ Thị Nga, tiểu thương chợ đầu mối Dịch Vọng, cho biết, một phần là do xăng tăng kéo theo chi phí vận chuyển cũng tăng lên. Từ ruộng tới chợ, qua mỗi nấc trung gian, thương lái lại tính thêm một ít chi phí vận chuyển để bù vào phần tiền cước tăng.
Mặt khác, hiện đang là thời điểm cuối vụ rau, hàng không còn dồi dào như trước cộng với việc mấy ngày nay mưa nhiều, rau củ quả đổ về chợ đầu mối giảm nên rau mới tăng giá mạnh – chị Nga cho hay.
Ế ẩm, giá thịt cá không dám tăng thêm
Trái ngược với hàng rau củ quả có thể “bắt sóng” giá xăng tăng ngay lập tức, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, bò, thủy hải sản vẫn khá ổn định so với trước chứ chưa có dấu hiệu “ăn theo” giá xăng.
Chị Nguyễn Thị Vân – tiểu thương bán thịt tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) – cho biết: Sau khi xăng tăng giá, các mặt hàng rau củ quả giá đã tăng theo ngay để bù vào chi phí cho cước vận chuyển. Thế nhưng giá thịt lợn vẫn giữ nguyên không tăng thêm đồng nào, mặc dù tiền phí vận chuyển đã bị đẩy lên cao hơn.
Ở vào thời điểm hiện tại, các loại thực phẩm thịt lợn, thịt bò đang ế ẩm, ít người ăn hơn do kinh tế khó khăn, nhà nhà “thắt lưng buộc bụng”, cắt bớt khẩu phần thịt hàng ngày trong bữa cơm gia đình. Lâu nay, đi chợ khách chỉ mua được khoảng 20.000 đồng, ai mua tới 30.000 đồng tiền thịt là nhiều. “Giờ mà tăng giá lên theo giá xăng dầu nữa chắc còn ế ẩm hơn nhiều. Thế nên, tiểu thương không ai dám tăng giá theo giá xăng cả”, chị Vân chia sẻ.
Ghi nhận của PV tại chợ Dịch Vọng, các loại thịt lợn như: ba chỉ, mông, vai có giá 80.000 đồng/kg; sườn, nạc thăn giá 90.000 đồng/kg. Thịt bò giá cũng giữ nguyên không đổi. Còn tại các chợ lẻ, chợ cóc thường cao hơn khoảng 10 giá so với chợ đầu mối.
Tương tự, thủy hải sản tươi sống dịp này cũng khá ổn định. Hiện tại chợ cá chép loại to 1 kg/con trở lên có giá 55.000 đồng/kg, cá trôi giá 32.000 đồng/kg, cá rô phi 45.000 đồng/kg, tôm đồng giá 90.0000-150.000 đồng/kg tuỳ loại, ngao 18.000 đồng/kg…
Trái ngược hẳn với mặt hàng thủy hải sản, thịt lợn, bò thì giá các loại thịt gà, trứng giá cầm lại đang nhích dần lên. Tại chợ Dịch Vọng, thịt gà công nghiệp nguyên con có giá 48.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; cánh gà 75.000 đồng/kg, đùi gà 50.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; thịt gà đẻ (gà thải loại) 100.000 đồng/kg.
Các loại trứng giá cầm tăng 1.000 đồng/chục quả, lên 30.000 đồng/chục quả trứng vịt loại to, loại nhỏ giá từ 24.000-28.000 đồng/chục quả. Trứng gà đỏ giá 21.000 đồng/chục quả loại to, loại nhỏ giá thấp hơn 2.000 đồng, trứng gà ta giá 30.000 đồng/chục quả.