Trang chủ » Bất động sản » Doanh nhân » Resort 3.000 tỷ bịt đường làng biển, mẹ chồng Thu Thảo bay gấp ra Đà Nẵng

Resort 3.000 tỷ bịt đường làng biển, mẹ chồng Thu Thảo bay gấp ra Đà Nẵng

Tác giả:

Bà Dương Thu Thủy, sếp của Tập đoàn Trung Thủy và là mẹ chồng của hoa hậu Thu Thảo, vừa bay ra Đà Nẵng để họp với lãnh đạo TP tìm cách giải quyết xung đột với người dân quanh dự án nghỉ dưỡng ở ghềnh Nam Ô.

Dự án hơn 3.000 tỷ chặn đường dân biển

Sáng 29/3, tin từ Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, bà Dương Thu Thủy, sếp của Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy và là mẹ chồng của hoa hậu Thu Thảo, đã có buổi làm việc với UBND TP. Đây là cuộc họp kín, báo chí không được tham dự.

Buổi làm việc nhằm tìm ra giải pháp giải quyết xung đột giữa người dân với Công ty Trung Thủy liên quan dự án Lancaster Nam O Resort  tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu).

{keywords}
{keywords}
 Hàng rào thép được chủ đầu tư dựng bao quanh dự án, bịt kín lối xuống biển của người dân làng biển Nam Ô

Dự án Lancaster Nam O Resort có tổng mức đầu tư khoảng 3.300 tỷ, do Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy đầu tư, đặt tại ghềnh Nam Ô (Đà Nẵng). Dự án này đang bị người dân bao vây phản đối khi chủ đầu tư cho lập hàng rào bịt kín lối xuống biển của cả làng chài.

Theo hồ sơ, dự án này trước đó có tên là Khu đô thị Sinh thái Nam Ô được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 11/3/2010, UBND TP Đã Nẵng có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư này sang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy.

Năm 2010, Công ty Trung Thủy được Đà Nẵng giao đất với diện tích 100.000m2, giá trị hợp đồng là 70 tỷ đồng. Nộp đủ tiền trong vòng 2 tháng, đơn vị này được miễn 10% giá trị.

{keywords}
Dự án du lịch nghỉ dưỡng có số vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, ở vệt biển tuyệt đẹp của Đà Nẵng.

Mặc dù ban đầu là khu đô thị sinh thái, với nhiều hạng mục công cộng, đặc biệt đất dành cho resort, sân golf,… chiếm phần lớn, nhưng sau 2 lần điều chỉnh, đất dành cho resort và sân golf đã biến mất.

Cụ thể: Dự án được điều chỉnh quy hoạch từ hơn 43,2ha xuống còn hơn 36ha. Trong đó, đất khu resort từ hơn 100.000m2 giảm xuống còn hơn 64.000m2, đất biệt thự từ hơn 22.000m2 tăng lên 40.000m2. Đất ghềnh đá Nam Ô từ 46.000m2 điều chỉnh tăng lên 49.000m2.

Thời gian qua, chủ đầu tư đã cho lập hàng rào thép bịt kín lối xuống biển của làng chài Nam Ô. Quá búc xúc, người dân đã bao vây, phá dỡ hàng rào để xuống biển.

Quận xin điều chỉnh dự án

Người dân Nam Ô càng bức xúc hơn khi phạm vi giải tỏa của dự án này bao gồm hàng loạt di tích có từ hàng trăm năm qua của của làng chài.

{keywords}
Người dân Nam Ô phá bỏ hàng rào, mở lối đi xuống biển.

Cụ thể, đó là Miếu âm linh làng Nam Ô (Dinh Cô Hồn) ở tổ 35, khối phố Nam Ô II, phường Hòa Hiệp Nam nằm phía đông khu dân cư, sát bên phải Lăng Ông Ngư. Di tích này tương truyền gắn với cuộc kháng chiến chống quân Pháp xâm lược năm 1858.

Ngoài ra còn có lăng Ông Ngư ở Nam Ô, xây từ thời Vua Gia Long yên định cơ đồ (1802), làm nơi giữ hài cốt cá Ông được cải táng – một phong tục có từ lâu đời của làng chài Nam Ô. Miếu Bà Liễu Hạnh xây dựng năm 1602 gắn với tục thờ mẫu của cư dân Đại Việt. Đặc biệt, nơi đây có dấu tích miếu thờ Huyền Trân công chúa.

{keywords}
Bàn thờ trong lăng ông Ngư, nơi giữ hài cốt cải táng của nhiều cá Ông được dân chài an táng. Di tích này đang đứng trước nguy cơ phải giải tỏa.

Trước phản ứng của dân, UBND quận Liên Chiểu vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh quy hoạch dự án của Tập đoàn Trung Thủy.

Theo văn bản này, quận kiến nghị TP Đà Nẵng quy hoạch lại dự án, giữ nguyên các di tích của người dân Nam Ô. Ngoài ra, phải mở lối xuống biển cho dân, chừa lối đi cho người dân đến chăm sóc, giữ gìn các di tích và du khách đến thăm quan.

Nam Ô là làng chài cổ xưa nhất Đà Nẵng, hình thành song song với quá trình khai khẩn đất phương Nam trước thời Nguyễn. Trải qua hàng trăm năm, người dân ở đây sống gắn với nghề đánh bắt cá ngoài khơi ghềnh Nam Ô.

Cao Thái

Đà Nẵng đấu giá loạt xe công chỉ từ 20 triệu

Đà Nẵng đấu giá loạt xe công chỉ từ 20 triệu

Sở Tài chính Đà Nẵng chuẩn bị đấu giá 17 mẫu xe công với tổng giá khởi điểm là hơn 2 tỷ đồng; trong đó, mẫu xe rẻ nhất có giá khởi điểm chỉ 20 triệu đồng.

Bí thư Đà Nẵng: Tư tưởng tẩy chay khách Trung Quốc là không đúng

Bí thư Đà Nẵng: Tư tưởng tẩy chay khách Trung Quốc là không đúng

Phát biểu tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP Đà Nẵng chiều 7/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng có tư tưởng tẩy chay người ta là không đúng lắm.

Đà Nẵng: Dự án triệu USD suốt 5 năm vẫn nằm trên giấy

Đà Nẵng: Dự án triệu USD suốt 5 năm vẫn nằm trên giấy

Suốt 5 năm, chủ đầu tư không không triển khai dự án, thậm chí còn không có trụ sở hoạt động thế nhưng lại liên tục chuyển nhượng vốn và xin gia hạn thực hiện. Lạ thay, Đà Nẵng vẫn gật đầu.

Đại gia mới xuất hiện: Cuộc đổi vận ngàn tỷ ở Đà Nẵng

Đại gia mới xuất hiện: Cuộc đổi vận ngàn tỷ ở Đà Nẵng

Hàng loạt dự án bất động sản Đà Nẵng “treo” nhiều năm nay, sau khi thay tên đổi chủ. Tuy nhiên, có dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, kể cả khi có chủ mới.

Mượn danh Đà Nẵng: 'Chém' rất hoành tráng nhưng rất đáng ngờ

Mượn danh Đà Nẵng: ‘Chém’ rất hoành tráng nhưng rất đáng ngờ

Dự án đất nền giá bèo rao bán ở nam Đà Nẵng, được giới thiệu là khu đô thị đẳng cấp quốc tế thực tế lại nằm ở vùng nông thôn Quảng Nam xa xôi.