Trang chủ » Bất động sản » Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội

Tác giả:

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định, Nghị định 139 từ 1/1/2018 đã không cho phép việc “phạt cho tồn tại”. Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định.

Bộ trưởng Xây dựng: Không còn ‘phạt cho tồn tại’ công trình sai phép

Trong buổi thảo luận sửa Luật Xây dựng ngày 18/9, nhiều ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập trung nêu những bức xúc với các công trình xây dựng sai phạm hiện nay.

Nhận định về vấn đề này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, hiện tượng phạt cho tồn tại đang phổ biến khiến người dân băn khoăn, mất lòng tin và khó hiểu.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội
Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn do Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

“Phạt theo quy định rồi thì phải xử lý, cắt, thậm chí tháo dỡ, phá bỏ nếu nó ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, bà Hải đề nghị. Đồng thời đặt vấn đề khi sửa Luật Xây dựng, cần đưa ra nguyên tắc để triệt tiêu việc này.

“Trong luật này phải đưa ra nguyên tắc phạt là phải xử lý và phải đảm bảo đúng quy hoạch quy chuẩn ban đầu không thể để cho tồn tại bởi như vậy sẽ mất tính răn đe và người khác cứ có tiền là tồn tại được” – bà Hải nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu lên bức xúc về tình trạng các công trình sai phạm lớn ngang nhiên tồn tại thời gian dài.

“Người dân xây nhà đổ một hai đống cát ở trước cửa là có lực lượng quản lý đô thị đến ngay. Thế nhưng công trình lớn sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi thẩm quyền có thì trách nhiệm quản lý như thế nào?” – bà Nga nói.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội
Nằm trong khu vực hạn chế xây dựng cao ốc của khu vực nội đô lịch sử công trình số 2 Ngõ Giếng được cấp phép xây dựng “kịch trần” cả mật độ lẫn chiều cao với quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang kỹ thuật và 2 tầng hầm; Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng.

Bà cũng đặt một loạt câu hỏi về trách nhiệm của những người có thẩm quyền đã tiếp tay cho sai phạm này với đại diện Bộ Xây dựng. “Phải nêu rõ trách nhiệm của các chủ thể trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương” – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đặt vấn đề.

Giải trình những vấn đề trên Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận các bức xúc trên hoàn toàn xác đáng.

Tuy nhiên, ông khẳng định, Nghị định 139 từ 1/1/2018 đã không cho phép việc “phạt cho tồn tại”. “Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định”, ông Hà nhấn mạnh.

Cao ốc sai phép giữa trung tâm liên tục nhận “trát” phạt

Đây là thực tế đang diễn ra tại công trình Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Dự án do Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi nhà mới) làm chủ đầu tư.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội
Dự án của Công ty Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn, liên tục xin điều chỉnh quy hoạch.

Liên quan đến những vi phạm tại dự án này, như VietNamNet thông tin, ngày 21/6, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngôi nhà mới – chủ đầu tư công trình vi phạm với số tiền 40 triệu đồng.

Đồng thời yêu cầu: Chủ đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng (GPXD) điều chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) nếu chủ đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội
Chủ đầu tư liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình chia nhỏ số phòng khách sạn từ 38 lên 50 phòng rồi lại xin xuống 46 phòng.

Tuy nhiên, đến ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì chủ đầu tư phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm, UBND quận Đống Đa lại tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng.

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ tịch UBND quận Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai GPXD được cấp. Chủ đầu tư phải đình chỉ việc thi công xây dựng công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng.

Đồng thời nêu: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư không đưa ra được GPXD điều chỉnh cho công trình số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, tháo dỡ phần vi phạm. Như vậy, có thể nói, chủ đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin hợp thức sai phạm cho công trình này.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội
Ngày 21/6, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngôi nhà mới. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) nếu chủ đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm.

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề tại công trình số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng, việc UBND quận Đống Đa tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính với chủ đầu tư đang nhằm kéo dài thời gian để hợp thức hoá sai phạm cho công trình.

“Về nguyên tắc kiểm tra thấy công trình xây dựng sai giấy phép, hết thời gian quy định dứt khoát là tháo dỡ không thể khác được. Tôi cho rằng phải xử theo đúng pháp luật như vậy thì mới lập lại được trật tự xây dựng. Đây là điều mà cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên rất nhiều lần là tại sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này” – ông Võ nói.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội
Ngày 3/9, khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì chủ đầu tư phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm, UBND quận Đống Đa lại tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng.

Cũng theo ông Võ, nếu quận làm như vậy thì qua công tác thanh tra thành phố phải phát hiện và đứng ra giải quyết xử lý.

“Cần phải tiếp tục điều tra xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có khả năng doanh nghiệp bôi trơn để được cách xử lý như vậy? Có như vậy thì chúng ta mới lành mạnh được quá trình phát triển” – vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đặt vấn đề.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội

Quyết định tiếp theo tiếp tục nêu: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư không đưa ra được GPXD điều chỉnh cho công trình số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, tháo dỡ phần vi phạm.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội

Như vậy, có thể nói, chủ đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin hợp thức sai phạm cho công trình này.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định, Nghị định 139 từ 1/1/2018 đã không cho phép việc “phạt cho tồn tại”.

Tận mắt thấy cao ốc liên tục nhận ‘trát’ phạt giữa trung tâm Hà Nội

“Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định” – Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Hồng Khanh